Người di cư tại khu vực biên giới Slovenia-Áo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Times (Thời báo) của Anh số ra ngày 9/11 đưa tin Anh đã bắt đầu trục xuất những người di cư trái phép khỏi căn cứ quân sự Akrotiri của Anh tại Cyprus.

Báo trên dẫn lời đại diện chính quyền Anh tại Cyprus cho biết những người di cư sẽ có một tuần để đưa ra lý do họ không thể bị trục xuất về quê hương.

Gần 140 người di cư, phần lớn là người Palestine ở các trại tị nạn của Liban đã cập bến căn cứ Akrotiri hồi tháng 10 vừa qua, là những người đầu tiên đến được vùng lãnh thổ này của Anh kể từ khi bắt đầu xảy ra cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Căn cứ Akrotiri của Lực lượng Không quân Anh cùng với căn cứ Dhekelia là vùng lãnh thổ hải ngoại có chủ quyền của Anh tại Cyprus. Hai khu vực này là nơi đồn trú của các máy bay chiến đấu mà Anh triển khai trong chiến dịch của liên minh quốc tế không kích các mục tiêu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq.

Theo số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), từ đầu năm đến nay đã có 643.700 người di cư vượt Địa Trung Hải với hy vọng tìm kiếm cuộc sống tốt hơn ở châu Âu. 53% trong số đó đến từ Syria, quốc gia chìm trong cuộc nội chiến từ năm 2011, 16% đến từ Afghanistan, 6% từ Eritrea. Phần lớn trong số người di cư trên (hơn 500.000 người) đã cập bến các bờ biển của Hy Lạp, còn gần 140.000 người đã đến các bờ biển của Italy.

Anh liên tục từ chối tham gia hệ thống hạn ngạch phân bổ người di cư và tị nạn bắt buộc của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, Anh đã nhất trí đến năm 2020 sẽ tiếp nhận 20.000 người di cư là công dân Syria từ các trại tị nạn của Liên hợp quốc ở các nước láng giềng với quốc gia Trung Đông này.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kalinak ngày 8/11 cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ khoảng 720 người di cư trái phép tại các đường biên giới của nước này kể từ mùa Xuân 2015. Theo ông, đó là những người di cư vì lý do kinh tế và họ sẽ lần lượt bị trục xuất về nước./.