Sân bay Gatwick. (Nguồn: PA)

Theo báo The Guardian ngày 4/4, cảnh sát chống khủng bố Anh vừa bắt giữ một người đàn ông tại sân bay Gatwick vì nghi ngờ người này có hành vi "phạm tội khủng bố liên quan Syria."

Thông báo của cảnh sát vùng Tây Midlands cho biết người đàn ông 24 tuổi đã bị bắt giữ trước khi lên máy bay. Một phụ nữ 20 tuổi cũng bị bắt giữ tại một địa điểm ở Tây thủ đô London trong ngày 4/4 với cùng tội danh "phạm tội khủng bố liên quan Syria."

Hiện cả hai người đang bị tạm giữ tại một đồn cảnh sát ở Tây Midlands, trong khi việc khám xét đang được tiến hành tại hai địa điểm ở Birmingham.

Cảnh sát cũng cho biết không có bất cứ nguy cơ nào đối với hành khách tại sân bay Gatwick hay người dân ở phạm vi rộng hơn liên quan hai vụ bắt giữ nói trên.

Các số liệu công bố tháng trước cho thấy trong năm 2015, cảnh sát Anh đã thực hiện 280 vụ bắt giữ liên quan đến khủng bố, giảm 3% so với năm trước đó. Trong đó, số nghi can nữ bị bắt giữ gia tăng mạnh với 45 trường hợp bị bắt trong năm 2015, tăng gần 50% so với năm 2014.

Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Syria, hơn 800 người từ Anh thuộc diện "gây lo ngại cho an ninh quốc gia" được cho là đã đến Syria và nhà chức trách Anh tin rằng khoảng một nửa trong số này đã trở về Anh./.