Cảnh sát Anh bảo vệ an ninh trong lễ hội Notting Hill. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cảnh sát Anh ngày 29/8 thông báo hơn 300 đối tượng gây rối đã bị bắt giữ trong Lễ hội Notting Hill Carnival diễn ra cuối tuần qua tại thủ đô London và có 4 vụ bị tấn công bằng dao.

Vụ việc xảy ra khi có hàng nghìn người hòa mình vào lễ hội đường phố diễn ra gần như thường niên này trong ngày thứ hai và là ngày cuối cùng của sự kiện tại phía Tây thủ đô London, đánh dấu kỷ niệm 50 năm diễn ra lễ hội với trình đồng diễn của 60 ban nhạc và 38 dàn âm thanh lớn nhỏ.

Thông báo của Sở cảnh sát London nêu rõ vào khoảng 7h tối giờ địa phương (khoảng 1 giờ sáng 30/8 giờ Việt Nam), có tổng cộng 160 người bị bắt giữ trong ngày thứ hai của lễ hội và trước đó một ngày, cảnh sát cũng bắt giữ 156 đối tượng khác.

Hầu hết đều bị cáo buộc sở hữu ma túy hoặc súng trái phép. Một số khác được cho là đã tấn công những người tham dự lễ hội.

Ngoài ra, cảnh sát còn tịch thu 26 con dao các loại, thu giữ trên 150 lọ thuốc gây mê tại đường Wornington, Kensington và Chelsea, cũng như tịch thu hơn 500 lon bia của một người đàn ông đang bán trái phép trên đường phố ở Westbourne Park.

Sở cảnh sát London cho biết một thiếu niên 15 tuổi đã bị đâm tại đường Wornington. Rất may, các vết thương không đe dọa tới tính mạng.

Ba thanh thiếu niên khác tuổi từ 15-20 cũng đã bị thương trong các vụ tấn công bằng dao tại thời điểm bắt đầu ngày thứ thứ hai của lễ hội.

Notting Hill Carnival là lễ hội đường phố lớn nhất châu Âu, có nguồn gốc từ lễ hội Caribe đầu thế kỷ thứ 19 khi người dân tổ chức kỷ niệm sự kiện bãi bỏ chế độ nô lệ và buôn bán nô lệ.

Đến năm 1964, Notting Hill Carnival chính thức được tổ chức với việc các ban nhạc diễu hành qua các đường phố và thu hút sự tham gia của các cộng đồng người Caribe gốc Phi.

Lễ hội này trở thành dịp để họ tưởng nhớ tới các giá trị truyền thống và văn hóa của quê hương mình.

Diễn ra vào các ngày cuối tuần cuối cùng của tháng 8 hàng năm tại London, Notting Hill Carnival là một sự kết hợp tuyệt vời của âm thanh, màu sắc và sự đoàn kết của cộng đồng./.