Ảnh minh họa. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Tối 26/10, cảnh sát Anh thông báo đã bắt giữ một nam thiếu niên 15 tuổi tại Bắc Ireland vì tình nghi liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào Tập đoàn viễn thông TalkTalk hồi tuần trước.

Cậu bé bị bắt tại địa chỉ cư trú ở Quận Antrim với cáo buộc phạm tội theo Đạo luật sử dụng máy tính sai mục đích.

Tối 26/10, cảnh sát vẫn tiếp tục khám xét chỗ ở của đối tượng này.

TalkTalk xác nhận vụ bắt giữ này có liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào trang web của hãng hôm 21/10 vừa qua, khiến hàng triệu khách hàng của hãng này có nguy cơ bị lừa đảo và tổn thất tài chính.

Đáng chú ý là tuổi của nghi can đặt ra lo ngại về sự dễ dàng thực hiện một vụ tấn công mạng tại Anh.

Tuy nhiên, giới chuyên gia mạng nhận định vụ tấn công website của TalkTalk là "không mấy phức tạp" và cho rằng có thể tập đoàn viễn thông này chưa có các biện pháp bảo vệ đầy đủ.

Cổ phiếu của TalkTalk đã mất hơn 1/5 giá trị sau khi tập đoàn viễn thông này trở thành nạn nhân của một trong những vụ tấn công mạng tồi tệ nhất ở Anh.

Đến ngày 26/10, cổ phiếu của TalkTalk giảm thêm 12% nữa do các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ tập đoàn này sẽ phải chịu những khoản bồi thường lớn.

TalkTalk cho biết họ đã thực hiện các biện pháp bảo vệ trang web, đồng thời làm việc với các chuyên gia tội phạm mạng và Cảnh sát thành phố London.

Công ty viễn thông này cũng khẳng định tin tặc đã không thể tiếp cận các tài khoản ngân hàng nhưng giới chuyên gia luật cảnh báo rằng khách hàng vẫn có thể đòi bồi thường.

Hiện TalkTalk vẫn đang tìm cách xác định xem có bao nhiêu khách hàng của họ bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng này, đồng thời không ngoại trừ khả năng tồi tệ nhất là cả 4 triệu khách hàng của họ đều bị ảnh hưởng.

Mùa Hè vừa qua, TalkTalk đã ký hợp đồng thuê Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Anh (BAE) giám sát an ninh cho mạng lưới của họ.

Tuy nhiên, trong hợp đồng này không có điều khoản giám sát an ninh website.

Hiện các chuyên gia tội phạm mạng của TalkTalk cũng đã được huy động để hỗ trợ cuộc điều tra, nhằm xác định số khách hàng bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng này./.