Cảnh sát Anh ngày 20/9 cho biết đã bắt giữ tám kẻ tình nghi đột nhập hệ thống máy tính của các chi nhánh và rút trộm 1,5 triệu euro (2,09 triệu USD) của ngân hàng Barclays tại thủ đô London hồi tháng Tư vừa qua.

Nhóm tám tên này tuổi từ 24 đến 47 bị bắt vào đêm 19/9, rạng sáng 20/9 do bị cáo buộc rút trộm tiền của ngân hàng Barclays và âm mưu lừa đảo các ngân hàng của Anh. Nhóm tội phạm có "trung tâm điều khiển" đặt tại London thực hiện trót lọt vụ trộm bằng một kịch bản công phu.

Một tên giả danh làm kỹ sư công nghệ thông tin đến sửa máy tính cho chi nhánh Barclays tại phía Bắc London. Sau đó, hắn đã tấn công vào các thiết bị bàn phím, chuột có cổng kết nối 3G, lấy trộm các dữ liệu cá nhân để có thể từ xa điều khiển giao dịch chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của mình.

Bốn tên khác bị bắt tuần trước khi đang tìm cách kiểm soát một máy tính của chi nhánh ngân hàng Santander tại London.

Cảnh sát cho biết trong quá trình điều tra vụ rút tiền trộm của ngân hàng Barclays, họ đã rà soát rất nhiều địa chỉ tại Lodon và Essex, phía đông London, và tìm thấy rất nhiều tiền mặt, đồ trang sức, ma túy, cũng như hàng nghìn thẻ tín dụng và dữ liệu cá nhân.

Toàn bộ số tiền bị mất đã được hoàn lại cho Barclays và ngân hàng này cho biết không khách hàng nào của ngân hàng bị thiệt hại về tài chính./.