Theo phóng viên TTXVN tại Anh, sáng 8/12, một nhóm nhà hoạt động môi trường đã tiến hành biểu tình tại sân bay Stansted, cách trung tâm London 60 km, để phản đối kế hoạch mở rộng sân bay của chính phủ.

Hoạt động biểu tình đã khiến sân bay buộc phải ngừng hoạt động trong 5 giờ đồng hồ. Ít nhất 50 chuyến bay đến và rời sân bay này đã phải hủy bỏ hoặc phải đổi hướng bay.

Những người tham gia biểu tình đã cắt hàng rào an ninh và biểu tình ở bên trong khu vực an ninh của sân bay
Stansted. Nhóm biểu tình cho biết họ phản đối quyết định của Chính phủ Anh cho phép sân bay Stansted mở rộng thêm một đường băng thứ hai.

Theo những người biểu tình, ngành dịch vụ hàng không là nguồn gốc khiến tình trạng ô nhiễm môi trường tăng nhanh, chiếm khoảng 13% lượng khí thải CO2 của Anh.

Hồi tháng 2 vừa qua, các nhà bảo vệ môi trường cũng tiến hành hoạt động tương tự để phản đối kế hoạch mở rộng đường băng thứ ba ở sân bay Heathrow, một trong những cảng hàng không nhộn nhịp nhất trên thế giới.

Ryanair, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu, cho biết họ đã phải hủy 52 chuyến bay đến và rời sân bay
Stansted trong ngày 8/12, gồm chuyến bay tới Dublin, Prestwick, Frankfurt Hahn, Genoa, Oslo và Berlin. Hãng này cũng lên tiếng cáo buộc lực lượng an ninh của sân bay không đảm bảo được an ninh trật tự và không kiểm soát được tình hình hỗn loạn do những người biểu tình gây ra.

Cảnh sát Anh đã bắt giữ ít nhất 57 người tham gia biểu tình, đồng thời mở thêm cửa để phục vụ hành khách sau sự cố trên. Nhiều hành khách đã phải quay về nhà để đợi chuyến bay ngày hôm sau, trong khi hàng nghìn người vẫn xếp hàng dài chờ nghe thông tin về những chuyến bay có thể bị trễ./.

(TTXVN/Vietnam+)