Hơn 1.000 người dân Anh ngày 18/8 đã tham gia cuộc biểu tình phản đối việc khai thác khí đá phiến bằng phương pháp thủy lực bẻ gãy (fracking) tại hạt Tây Sussex ở miền Nam nước này, nơi công ty Cuadrilla Resources đang tiến hành thăm dò để đánh giá trữ lượng khí đá phiến.

Hoạt động biểu tình phản đối tại đây đã kéo dài ba tuần nay. Cảnh sát địa phương và hơn 10 đơn vị an ninh khác trong khu vực được điều động đến hạt Tây Sussex để bảo đảm trật tự.

Chính phủ Anh hy vọng sắp tới, nước này có thể tự cung ứng được khí đá phiến, nhằm giảm xuất khẩu "nhiên liệu xanh." Trong khi đó, các chuyên gia lại cảnh báo rằng các hóa chất sinh ra từ phương pháp khai thác khí đá phiến sử dụng kỹ thuật thủy lực bẻ gãy sẽ gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngọt, và có thể gây ra động đất. Do đó, phần lớn các nước châu Âu đã hoãn việc khai thác khí đá phiến.

Anh đã ban hành lệnh cấm khai thác khí đá phiến vào mùa Hè năm 2011, sau khi tại khu vực khoan thăm dò của công ty Cuadrilla Resources ở Tây Bắc nước Anh ghi nhận hai đợt chấn động cường độ nhỏ dưới mặt đất. Tuy nhiên, gần đây, thời hạn hoãn khai thác đã hết, và Chính phủ Anh đã cấp giấy phép cho các công ty tiếp tục khai thác.

Hồi tháng Bảy, Bộ trưởng Tài chính George Osborne đã công bố các biện pháp miễn giảm thuế đối với những công ty đầu tư vào ngành công nghiệp khai thác khí đá phiến này. Mới đây, Thủ tướng David Cameron cũng kêu gọi người dân và các đảng phái chính trị ủng hộ ngành công nghiệp khai thác khí đá phiến, đồng thời khẳng định ngành công nghiệp này sẽ mang lại những lợi ích to lớn và lâu dài có thể bù đắp cho một số thay đổi về cảnh quan môi trường.

Kết quả cuộc thăm dò ý kiến mới nhất cho thấy người dân Anh bị chia rẽ xung quanh vấn đề khai thác khí đá phiến bằng phương pháp thủy lực bẻ gãy, khi tỷ lệ ủng hộ và phản đối đều là 40%.

Trữ lượng khí đá phiến ở Vương quốc Anh ước tính đạt 37.000 tỷ m3. Nhu cầu tiêu thụ khí đốt của Anh hiện nay là 84 tỷ m3/năm./.

(TTXVN)