Đại tướng Nick Carter. (Nguồn: thetimes.co.uk)

Chính phủ Anh ngày 28/3 công bố bổ nhiệm Đại tướng Nick Carter, hiện là Tư lệnh Lục quân Anh, trở thành người người đứng đầu quân đội nước này trên cương vị Tư lệnh Các lực lượng vũ trang, bắt đầu từ tháng Sáu tới.

Đại tướng Lục quân Nick Carter sẽ thay thế vị trí của Đại tướng Không quân Stuart Peach, sau khi vượt qua hai ứng cử viên khác trong một cuộc đua vốn bị trì hoãn do việc nước Anh có Bộ trưởng Quốc phòng mới.

Đại tướng Nick Carter là người được biết đến với những kế hoạch cải tổ sâu rộng đối với Lục quân Anh cùng cảnh báo cách đây hai tháng về việc Anh sẽ không theo theo kịp những tiến bộ quân sự nếu không sớm có sự đầu tư thích đáng.

[Thủ tướng Anh Theresa May bổ nhiệm tân Bộ trưởng Quốc phòng]

Trên cương vị kiến trúc sư trưởng của kế hoạch tái cơ cấu mang tên “Lục quân 2020” được đưa ra sau khi Anh quyết định cắt giảm ngân sách cho quốc phòng, Đại tướng Nick Carter cũng được biết đến với nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân lực trong quân đội Anh hiện nay bằng cách đề xuất những khung giờ làm việc linh hoạt hơn.

Báo chí Anh dẫn nguồn tin Chính phủ nước này đánh giá, Đại tướng Nick Carter là “lựa chọn thực sự phù hợp” cho cương vị người đứng đầu quân đội Anh, nhờ những tuyên bố mạnh mẽ về việc cần thiết phải điều chỉnh ngân sách quốc phòng và quan điểm cứng rắn trước các mối đe dọa.

Trong quyết định bổ nhiệm của mình, Thủ tướng Anh Theresa May cũng đánh giá Đại tướng Nick Carter là “lựa chọn tuyệt vời," và tỏ ra ấn tượng với những biện pháp cải cách được ông thực hiện trên cương vị người đứng đầu Lục quân Anh và phong cách lãnh đạo sâu sát.

Quyết định thay Tư lệnh các Lực lượng vũ trang được Chính phủ Anh công bố trong thời điểm quan hệ của nước này với Nga đang ở giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, liên quan đến vụ cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal được cho bị đầu độc tại thành phố Salisbury của Anh ngày 4/3 vừa qua./.