Bộ trưởng Anh phụ trách đàm phán rời EU David Davis. (Nguồn: Getty Images)

Bộ trưởng Anh phụ trách đàm phán rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, ông David Davis ngày 12/6 khẳng định sẽ không ra tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ, sau khi đảng này không giành được đa số quá bán trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ngày 8/6 vừa qua.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Davis cho biết Thủ tướng Theresa May đã không hề tỏ ra mềm yếu sau thất bại bầu cử, đồng thời cho biết: "Bà vẫn làm tốt công việc của mình."

Ông cũng bác bỏ mô tả của cựu Bộ trưởng Tài chính George Osborne rằng bà là "một xác chết biết đi."

Theo ông Davis, đảng Bảo thủ sẽ cần sự hỗ trợ của đảng Hợp nhất dân chủ (DUP) của Bắc Ireland, song "sẽ không đi theo quan điểm và chính sách của DUP."

[Đàm phán về việc Anh rời EU có thể bắt đầu vào ngày 19/6]

Liên quan đến cuộc đàm phán về Brexit, Bộ trưởng Davis nhấn mạnh rằng nước Anh cần phải tiếp tục tiến trình này và khẳng định ông sẽ tham gia các cuộc đàm phán vào ngày 19/6 tới, bắt đầu bằng việc thương lượng về quy chế của công dân EU và Anh.

Tuy nhiên, ông cũng đề xuất cần phải đợi đến cuộc tổng tuyển cử lần tới để có thêm thời gian thực thi Brexit.

Theo ông, cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016 là một cuộc bỏ phiếu về kiểm soát di cư, tiền tệ và luật pháp; và giới lãnh đạo EU đã nói rõ rằng kiểm soát di cư không thể đi kèm với quy chế thị trường thống nhất.

Tuy nhiên, ông cho biết Anh sẵn sàng rời bàn đàm phán với EU mà không đạt thỏa thuận nào và Chính phủ Anh đã tính đến các kế hoạch cho trường hợp này. Theo ông, đây là một lựa chọn quan trọng để Anh có thể đạt thỏa thuận tốt nhất, song ông cũng bày tỏ hy vọng Anh sẽ có thể đạt thỏa thuận với EU.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn hôm 8/6, đảng Bảo thủ chỉ giành được 318 ghế, mất 12 ghế so với kỳ bầu cử trước. Dù dẫn đầu, song đảng Bảo thủ của bà May không giành được đa số quá bán 326/650 ghế cần thiết để thành lập chính phủ.

Thủ tướng thông báo sẽ thành lập chính phủ mới với sự ủng hộ của DUP, đảng chính trị lớn nhất Bắc Ireland có đường lối thân Anh và hiện giữ 10 ghế trong Quốc hội mới. DUP đã nhất trí ủng hộ chính phủ thiểu số của Thủ tướng May dù chưa chính thức.

Tuy nhiên, tờ Mail on Sunday dẫn kết quả điều tra dư luận cho biết có tới 49% số người được hỏi muốn bà May từ chức, trong khi chỉ có 38% ủng hộ bà tiếp tục làm Thủ tướng./.