Ông James Brokenshire từ chức. (Nguồn: independent.ie)

Ngày 8/1, Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland trong Chính phủ Anh James Brokenshire đã từ chức do tình hình sức khỏe không tốt, trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May đang chuẩn bị cho một cuộc cải tổ nội các.

Người phát ngôn của ông Brokenshire cho biết quyết định trên được đưa ra trước khi ông phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn trong vài tuần tới. Động thái này được cho là sẽ tác động tới kế hoạch cải tổ nội các của Thủ tướng May.

[Anh cam kết ngăn chặn đường biên giới cứng tại Ireland]

Ông Brokenshire là người đã dẫn dắt các nỗ lực đàm phán của chính phủ nhằm thành lập một cơ quan hành pháp chia sẻ quyền lực tại Bắc Ireland giữa 2 đảng chính trị lớn nhất tại đây là đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) và đảng Sinn Fein.

Bắc Ireland đã không có cơ quan hành pháp trong suốt gần 12 tháng qua do 2 đảng DUP và Sinn Fein vẫn bất đồng về một số vấn đề, trong đó có luật hóa việc sử dụng tiếng Ireland, khiến vùng lãnh thổ này chịu sự điều hành trực tiếp từ chính quyền Anh.

Đây được cho là sự thụt lùi đối với Thỏa thuận ngày thứ Sáu Tốt lành được ký năm 1998, nhằm chấm dứt xung đột đẫm máu kéo dài nhiều thập kỷ giữa người theo đạo Tin Lành và người theo đạo Cơ đốc ở Bắc Ireland./.