Hung thủ vụ tấn công bằng dao ở Anh. (Nguồn: Standard.co.uk)

Ngày 5/8, giới chức Anh đã cáo buộc Zakaria Bulhan, 19 tuổi, tội danh giết người sau khi tên này dùng dao tấn công các du khách tại Quảng trường Russell ở trung tâm thủ đô London, khiến một người thiệt mạng và 5 người bị thương một ngày trước đó.

Cảnh sát cho biết hung thủ sẽ ra hầu tòa ở quận Westminster, thành phố London trong ngày 6/8.

Bulhan là người Na Uy gốc Somalia và tới Anh năm 2002.

Trong số các nạn nhân, có hai công dân Mỹ, hai người Australia và một công dân Israel.

Điều tra ban đầu cho thấy y không có dấu hiệu bị tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan hay động cơ khủng bố, nhưng có biểu hiện mắc bệnh tâm thần.

Các vụ tấn công bạo lực tại nơi công cộng đang ngày càng gia tăng tại châu Âu. Một vụ tấn công bằng dao tương tự cũng đã xảy ra tại Đức hôm 24/7 vừa qua khiến 3 người thiệt mạng. Thủ phạm dược cho là một người tị nạn gốc Syria, 21 tuổi.

Trước đó, đêm 18/7, một thanh niên 17 tuổi, người tị nạn đến từ Afghanistan cũng dùng rìu tấn công các hành khách trên một chuyến tàu tại Đức, khiến 4 người trong một gia đình đến từ Hong Kong (Trung Quốc) bị thương nặng.

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã đưa ra cảnh báo đối với các nước châu Âu về các vụ tấn công khủng bố kiểu "sói đơn độc" sau hàng loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu khiến hàng trăm người thương vong tại Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ) trong thời gian qua./.