Anh cam hang Eurotunnel cung cap dich vu pha toi Phap hinh anh 1Đường hầm đường sắt qua eo biển Manche. (Nguồn: Reuters)

Giới chức Anh ngày 27/6 đã yêu cầu hãng Eurotunnel dừng dịch vụ phà tới Pháp vì lý do cạnh tranh không công bằng.

Cụ thể, Cơ quan cạnh tranh và thị trường (CMA) của Anh đã ra phán quyết yêu cầu Eurotunnel, hãng điều hành và quản lý đường hầm đường sắt qua eo biển Manche nối Anh và Pháp, ngừng cung cấp dịch vụ phà MyFerryLink từ cảng Dover, miền Nam nước Anh, tới Calais, miền Bắc nước Pháp.

CMA nêu rõ Eurotunnel sẽ có sáu tháng để chấm dứt các dịch vụ phà khi quyết định trên có hiệu lực.

Dịch vụ MyFerryLink ra đời sau khi Eurotunnel mua lại ba phà và các tài sản liên quan của SeaFrance hồi năm 2012. Phán quyết nêu rõ động thái này sẽ khiến các công ty khác như DFDS Seaways và P&O bị phá sản vì Eurotunnel giành được phần lớn thị phần, dẫn đến việc giá cả vận chuyển hành khách và hàng hóa gia tăng.

Việc Eurotunnel mua các phà của SeaFrance đồng nghĩa với việc hiện họ có tới hơn 50% thị trường và cổ phiếu của họ sẽ tăng giá nếu các đối tác cạnh tranh phải ra đi.

Trong một tuyên bố phản ứng phán quyết của CMA, MyFerryLink nêu rõ: "Về cơ bản, chúng tôi tiếp tục có những điểm bất đồng với CMA. Trước tiên và trên hết, chúng tôi không cho rằng CMA có thẩm quyền xem xét công việc kinh doanh theo luật sáp nhập của Vương quốc Anh."

MyFerryLink nhấn mạnh quyết định của CMA sẽ làm giảm các lựa chọn, gây ảnh hưởng xấu tới sự cạnh tranh và là tin xấu với khách hàng và những ai liên quan tới các hoạt động xuyên eo biển Manche. Ngoài ra, MyFerryLink khẳng định sẽ kháng cáo phán quyết trên./.
(TTXVN/Vietnam+)