Thủ tướng Anh David Cameron (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP)

Theo Đài BBC và AP, Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố nước này cam kết hợp tác với Mỹ để diệt trừ "đế chế Hồi giáo" do các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lập ra ở Iraq và Syria.

Phát biểu với kênh truyền hình NBC của Mỹ ngày 19/7, Thủ tướng Cameron cho biết ông muốn nước Anh có nhiều hành động (chống IS) hơn nữa nhưng cần thuyết phục Quốc hội ủng hộ.

Ông Cameron cho biết: "Tôi muốn Anh làm nhiều hơn nữa. Tôi sẽ luôn phải thuyết phục Quốc hội Anh ủng hộ tôi. Hiện chúng tôi đang bàn bạc và thảo luận với cả các đảng đối lập ở Anh, để xem chúng tôi có thể làm gì thêm nữa. Nhưng điều không có gì phải nghi ngờ là chúng tôi cam kết hợp tác với các bạn (Mỹ) để tiêu diệt đế chế Hồi giáo ở cả hai nước (Iraq và Syria)."

Dự kiến, ông Cameron sẽ có bài phát biểu trong ngày 20/7 để cảnh báo những thanh niên Anh có ý định gia nhập IS rằng họ sẽ chỉ là "bia đỡ đạn."

Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo ông Cameron đang xúc tiến một kế hoạch 5 năm nhằm đánh bại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, đồng thời tuyên bố đã đến lúc chống lại hệ tư tưởng đang lôi kéo nhiều thanh niên gia nhập IS này./.