Ảnh minh họa. (Nguồn: irna.ir)

Trưởng phòng Thương mại Quốc tế thuộc Đại sứ quán Anh tại Tehran Keith Wellings tuyên bố Anh vẫn cam kết tiếp tục hợp tác kinh tế với Iran, bất chấp việc Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, khi trả lời hãng Thông tấn IRNA của Iran ngày 18/7, ông Keith Wellings cho biết Chính phủ Anh và các đối tác châu Âu có quan điểm rõ ràng về việc tiếp tục hợp tác với Iran trong các vấn đề thương mại.

Tuy nhiên, ông Wellings cũng chỉ ra rằng khó khăn đối với quan hệ thương mại giữa Anh và Iran không chỉ đến từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, mà hai bên còn phải giải quyết các thách thức khác nhằm bảo đảm mối quan hệ thương mại thuận lợi.

Tháng Năm vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký năm 2015 giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ, cộng thêm Đức), trong đó quy định dần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Iran để đối lấy việc Tehran duy trì các chương trình hạt nhân mang tính hòa bình.

Tổng thống Trump cũng áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran đã được dỡ bỏ trước đó. Quyết định đơn phương đó đã vấp phải sự phản đối của các bên còn lại, các nước này tuyên bố vẫn tiếp tục thực hiện thỏa thuận đã ký.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hiện đang giám sát kế hoạch hạt nhân của Iran theo các cam kết trong JCPOA.

Liên quan đến việc giám sát này, hãng tin Tasnim dẫn lời Bộ trưởng Bộ Khoa học Iran Mansour Gholami ngày 18/7 cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao Iran đã cho phép IAEA thanh sát một trường đại học của Iran.

Trước đó, ngày 16/7, có thông tin rằng các thanh sát viên của IAEA đã đến Đại học Khoa học và Công nghệ Iran và Đại học Công nghệ Sharif./.