Anh can phai dau tu vao khi tai quan su de giam phu thuoc vao My hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace. (Nguồn: forces.net)

Tờ Sunday Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết, Anh cần phải đầu tư vào khí tài quân sự để giảm phụ thuộc vào sự bảo vệ trên không và máy bay do thám của Mỹ trong các cuộc xung đột trong tương lai. 

Trong bài phỏng vấn của tờ Sunday Times, Bộ trưởng Wallace bày tỏ lo ngại rằng chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump sẽ theo đuổi các chính sách ngày càng theo chủ nghĩa biệt lập khiến ông tỉnh giấc vào ban đêm.

[Anh điều thêm tàu tham gia sứ mệnh hải quân tại vùng Vịnh]

Ông Wallace nêu rõ: "Tôi lo ngại nếu Mỹ không còn giữ thế lãnh đạo trên khắp thế giới, điều đó sẽ rất tồi tệ cho thế giới và đối với chúng tôi. Chúng tôi lên kế hoạch cho tình huống xấu nhất và hy vọng về điều tốt đẹp nhất. Trong năm qua, chúng ta đã thấy Mỹ rút quân khỏi Syria, tuyên bố của ông Donald Trump về Iraq, nơi ông nói NATO cần tiếp quản và làm nhiều hơn ở Trung Đông."

Theo Bộ trưởng Wallace, ý tưởng Anh sẽ luôn là một phần liên quân Mỹ không còn giá trị và Chính phủ nước này cần lên kế hoạch một cách phù hợp./.

(Vietnam+)