Ảnh minh họa. (Nguồn: europarl.europa.eu)

AFP đưa tin các nguồn tin ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/5 cho biết Anh đang ngăn cản việc thành lập một sở chỉ huy quân đội EU vì London phản đối bất kỳ gợi ý nào cho rằng đơn vị này sẽ đóng một vai trò hoạt động tích cực.

Sau nhiều tháng đàm phán khó khăn, 28 thành viên EU hồi tháng Ba đã thông qua kế hoạch thành lập một cơ quan chỉ huy quân đội của khối ở Brussels để điều phối 3 chiến dịch huấn luyện ở nước ngoài của khối này.

[Vụ "ly dị" giữa Anh và Liên minh châu Âu : Lịch sử sang trang]

Tuy nhiên, việc đưa thỏa thuận này trở thành một văn bản mang tính pháp lý lại đang gặp trở ngại, khi các đề xuất gọi cơ quan này là "sở chỉ huy tác chiến" là một giới hạn đỏ của Anh, nước đang hướng đến cuộc bầu cử vào ngày 8/6 tới.

Một trong số các nguồn tin cho biết: "Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm một thỏa hiệp với Anh về lập trường pháp lý để sở chỉ huy quân đội có thể được thành lập. Họ đang rất nhạy cảm do bầu cử cũng như vấn đề này được nhìn nhận như thế nào trong nước Anh."

Giới chức Anh ở Brussels từ chối bình luận vấn đề này.

Tại cuộc họp các ngoại trưởng EU hôm 8/5 ở Brussels để đánh giá về tiến triển của thỏa thuận thành lập đơn vị trên, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, đã mạnh mẽ hối thúc EU thực hiện vai trò quân sự lớn hơn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ý hoài hoài nghi về cam kết an ninh của Washington đối với châu Âu./.