Anh, Canada len tieng ve vu cong dan bi Trung Quoc giam giu hinh anh 1Hai công dân Canada bị giam giữ. (Nguồn: scmp.com)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 6/8 tại Toronto, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và người đồng cấp Anh Dominic Raab đã cùng lên tiếng bày tỏ quan ngại về vụ hai công dân Canada (Michael KovrigMichael Spavor) đang bị giam giữ tại Trung Quốc.

Ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, bị Ottawa bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12/2018, Trung Quốc đã tiến hành bắt giam hai công dân Canada nói trên với cáo buộc hoạt động gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một số nông sản của Canada.

[Trung Quốc thông báo về một vụ bắt giữ công dân Canada]

Ngoại trưởng Freeland tuyên bố vụ việc liên quan đến hai công dân này là một vấn đề ưu tiên giải quyết của Canada, trong khi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định Vương quốc Anh ủng hộ những nỗ lực của Canada về vấn đề này.

Bà Freeland và ông Raab cũng chia sẻ mối lo ngại về tiến trình Brexit cùng nhiều vấn đề khác. Bà Freeland đánh giá Anh là một đối tác "vô cùng quan trọng" đối với Canada./.

(Vietnam+)