Ngoại trưởng Anh Philip Hammond. (Nguồn: www.theguardian.com)

Ngày 14/11, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tuyên bố nước này sẽ rút khỏi bàn đàm phán với các nước thành viên khác trong Liên minh châu Âu (EU) nếu những đề xuất của London về cải tổ chính sách nhập cư không được chú ý, làm dấy lên những lo ngại rằng Anh có thể rút khỏi EU.

Phát biểu trên tờ "Daily Telegraph" của Anh, ông Hammon nói nếu EU không tiến hành những cải cách thực chất và có ý nghĩa, người dân Anh có thể bỏ phiếu chấm dứt tư cách thành viên EU của nước này trong cuộc trưng cầu ý dân với nội dung tương tự mà Thủ tướng Anh David Cameron cam kết sẽ tiến hành vào năm 2017 nếu đảng Bảo thủ của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Đáp lại cảnh báo trong tuần trước của Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng những đề xuất về nhập cư của Anh khiến nước này tiến gần tới điểm không còn chỗ quay lại với EU, Ngoại trưởng Hammond khẳng định sẽ không có điểm quay lại và nước Anh phải chuẩn bị sẵn sàng để "đứng lên và rời khỏi bàn đàm phán" nếu những đề xuất của mình không được xem xét.

Ông nhấn mạnh nếu kịch bản này xảy ra thì cử tri, chứ không phải Chính phủ Anh, sẽ quyết định chấm dứt tiến trình đàm phán về cải cách.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh bác bỏ đàm phán về hạn ngạch người nhập cư được phép vào Anh từ các nước EU khác, song cho biết có thể đề xuất một cơ chế tương tự.

Đảng Bảo thủ được dự báo sẽ thất bại trong cuộc bầu cử bổ sung ở Rochester, phía Nam nước Anh vào ngày 20/11 tới.

Việc ông Hammond được bổ nhiệm làm ngoại trưởng được cho là nhằm giành lại sự ủng hộ của những cử tri đang bất bình./.