Anh canh bao ve rui ro khi cac nhan vat noi tieng quang cao tien ao hinh anh 1Kim Kardashian West đã quảng cáo tiền ảo Ethereum Max trên Instagram. (Ảnh: Reuters)

Ngày 6/9, người đứng đầu Cơ quan quản lý tài chính của Anh, ông Charles Randell, cảnh báo các quảng cáo về tiền điện tử, đặc biệt là quảng cáo trên mạng xã hội do các nhân vật có tầm ảnh hưởng đăng tải, có thể chịu các quy định kiểm soát của nước này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ngôi sao truyền hình thực tế Mỹ Kim Kardashian mới đây đăng một bài quảng cáo tiền ảo Ethereum Max trên trang Instagram của mình.

Ông Randell nhận định trong bối cảnh con người ngày càng sống “ảo” nhiều hơn, lực lượng chức năng càng phải siết chặt kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh, trong đó có việc áp đặt các quy định bảo vệ người dân trước các chiêu trò lừa đảo.

Hồi tháng Sáu, Kardashian đăng tải dòng trạng thái “Các bạn đã mua tiền ảo chưa?” kèm video ngắn trong đó cô nói về tiền ảo Ethereum Max cùng dòng hashtag #ad dưới chân video.

Kim Kardashian viết: “Đây không phải là dịch vụ tài chính mà là chia sẻ về những điều bạn bè của tôi nói với tôi về tiền ảo Ethereum Max!”

[Cảnh sát Anh thu giữ lượng tiền kỹ thuật số kỷ lục dùng để rửa tiền]

Người đứng đầu FCA nhấn mạnh tiền ảo Ethereum Max mà ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian nhắc tới không liên quan đến Ethereum, vốn là đồng tiền ảo phổ biến thứ hai thế giới sau đồng Bitcoin.

Đáng chú ý, bài đăng của Kim Kardashian đã được gắn nhãn là một bài quảng phù hợp với các quy định của Instagram.

Theo ông Randell, Kim Kardashian không cần thiết phải đề cập rõ đến tiền ảo Ethereum Max và ông cũng không rõ liệu đồng tiền kỹ thuật số này có phải là giả không.

Ông cũng cho rằng những nhân vật có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội thường được những kẻ lừa đảo trả tiền để giúp phát tán và bán các mã token mới dựa trên sự đầu cơ.

Token là chữ ký điện tử hay chữ ký số sinh ra trên các thiết bị chuyên biệt hoặc ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị điện tử.

Ông Randell khuyến cáo các nhà đầu tư cần cảnh giác trước nguy cơ tiềm ẩn của các đồng tiền kỹ thuật số bởi Chính phủ Anh không có chính sách đền bù thiệt hại do đồng tiền điện tử gây ra.

Tiền ảo Ethereum Max được ra mắt hồi tháng 5/2021 và hiện có giá 0,0000000967 USD/Ethereum Max.

Tuy được nhiều người nổi tiếng quảng cáo, Ethereum Max bị coi là loại tiền ảo chứa rủi ro cao. Ethereum Max hầu như chỉ là một “chiến dịch tiếp thị” bởi tiền ảo này không có nhiều thông tin về các nhà phát triển./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)