Cảnh sát Anh tăng cường tuần tra an ninh tại các nhà ga. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong vòng 4 năm qua, lực lượng an ninh - cảnh sát Vương quốc Anh đã phát hiện và chặn đứng 13 âm mưu tấn công khủng bố.

Thông tin này được ông Mark Rowley, trợ lý cảnh sát trưởng thủ đô London, công bố tại cuộc họp báo sáng 6/3.

Cũng theo ông này, hơn 500 cuộc điều tra vẫn đang được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho xã hội cũng như người dân.

Để có được những thành công nói trên, ông Rowley cho rằng vai trò của cộng đồng xã hội là rất quan trọng trong việc hợp tác và chia sẻ thông tin với lực lượng an ninh-cảnh sát.

Tiến trình điều tra có thể được bắt đầu, hoặc được thúc đẩy nhanh chóng nhờ vào thông tin do người dân cung cấp.

Tính riêng trong một năm qua, đã có 22.000 người đã gọi đến đường dây nóng tiếp nhận thông tin về âm mưu khủng bố, tăng gấp đôi so với năm trước đó.

Ông nhấn mạnh:"Mặc dù cộng đồng xã hội đã đóng góp rất lớn vào cuộc chiến ngăn chặn âm mưu khủng bố, nhưng chúng tôi vẫn cần trợ giúp hơn nữa."

Trong hai năm qua, Vương quốc Anh vẫn duy trì mức cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố ở cấp độ "nghiêm trọng." Điều này có nghĩa các vụ tấn công khủng bố "rất có thể sẽ xảy ra."

Theo ông Rowley, lực lượng an ninh-cảnh sát Anh đang đối mặt với nhiều thách thức trong nỗ lực chống khủng bố vì các hình thức tấn công khủng bố ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp, từ những vụ tấn công bằng dao đến đâm xe ô tô hoặc sử dụng vũ khí tối tân.

Kết quả thăm dò dư luận gần đây cho thấy phần lớn trong số 2.000 người được hỏi đều nhất trí rằng cộng đồng xã hội cần hợp tác chặt chẽ với cảnh sát để ngăn chặn khủng bố. Tuy nhiên, vẫn có người cho rằng họ sẽ không thông báo những nghi vấn bởi họ sợ sẽ làm lãng phí thời gian của cảnh sát.

Theo Quốc vụ khanh phụ trách an ninh Ben Wallace, những vụ tấn công đẫm máu xảy ra tại châu Âu vừa qua là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với tất cả mọi người về nguy cơ khủng bố./.