Trung tâm sẽ được đặt tại Cơ sở thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng Porton Down gần thành phố Salisbury. (Nguồn: Google Maps)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson ngày 15/3 thông báo nước này sẽ xây dựng một trung tâm phòng chống vũ khí hóa học mới với số tiền đầu tư 48 triệu bảng Anh (hơn 67 triệu USD) nhằm đề phòng các mối đe dọa an ninh tiềm tàng.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Williamson nêu rõ trung tâm trên sẽ được đặt tại Cơ sở thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng Porton Down gần thành phố Salisbury.

Cơ sở này vốn là nơi cung cấp các dịch vụ công nghệ và khoa học chuyên sâu cho các lực lượng vũ trang, cũng như các chuyên gia tư vấn và phân tích cho Chính phủ Anh.

Đây cũng chính là nơi các nhà khoa học Anh đã xác định chất độc thần kinh được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal hôm 11/3 vừa qua.

Trong tuyên bố của mình, Bộ trưởng Williamson cũng nhấn mạnh thêm rằng Anh cần phải đầu tư mạnh hơn nữa cho quốc phòng để đối phó các mối đe dọa chung đang trỗi dậy trên thế giới như chiến tranh mạng.

Hiện nay, hàng nghìn quân nhân Anh đã được tiêm vắcxin phòng ngừa anthrax, một loại bào tử vi khuẩn kháng chất từng được dùng trong các cuộc tấn không khủng bố sinh học tại Mỹ hồi năm 2001.

Những quân nhân tự nguyện tham gia tiêm chủng này được cho là thuộc lực lượng sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại những khu vực giao tranh tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện loại chất độc nói trên./.