Binh sỹ Anh. (Nguồn: Dailymail)

Anh sẽ chi thêm 12 tỷ bảng Anh (18,2 tỷ USD) để tăng cường sức mạnh quốc phòng.

Tuyên bố của Chính phủ Anh cho biết Thủ tướng David Cameron sẽ công bố nội dung này trong bản Kế hoạch an ninh và quốc phòng chiến lược 5 năm dự kiến được trình bày tại Hạ viện vào ngày 23/11.

Kế hoạch an ninh và quốc phòng chiến lược đề ra các ưu tiên của Anh trong thời gian cầm quyền của đảng Bảo thủ là sẽ tập trung đối phó với những mối đe dọa như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nước được coi là "thù địch" với Anh.

Theo kế hoạch này, Anh sẽ có 9 máy bay trinh sát mới cho Hải quân và 2 lữ đoàn chiến đấu có khả năng triển khai nhanh với số lượng khoảng 5.000 quân.

Theo ông Cameron, điểm chính trong bản kế hoạch này là Anh không chỉ đối phó với mối đe dọa quốc gia và cả mối đe dọa không thừa nhận biên giới quốc gia. Vì vậy trong nhiệm kỳ này, các ưu tiên của Anh là ngăn chặn mối đe dọa từ các quốc gia, ngăn chặn khủng bố, tiếp tục đi đầu thế giới trong vấn đề an ninh mạng và đảm bảo khả năng đối phó nhanh chóng với các cuộc khủng hoảng khi chúng xảy ra.

Trước đó, Chính phủ Anh cam kết đáp ứng mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là chi ít nhất 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, bao gồm việc kéo dài thời gian phục vụ của các máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Anh thêm 10 năm, tăng ngân sách cho lực lượng đặc nhiệm và tăng 30% chi tiêu cho hoạt động chống khủng bố.

Cũng trong bài phát biểu tại Hạ viện Anh, Thủ tướng Cameron dự kiến đưa ra đề xuất Anh sẽ tham gia các cuộc không kích của quốc tế chống IS tại Syria, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép các nước áp dụng mọi biện pháp cần thiết chống IS sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại Paris làm 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương./.