Giàn khoan của Anh tại vùng biển tranh chấp. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Báo chí Argentina ngày 29/6 đưa tin Quốc vụ khanh phụ trách Mỹ Latinh thuộc Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire đã tố cáo Buenos Aires ngăn cản hoạt động thăm dò dầu khí của nước này tại quần đảo Malvinas (phía London gọi là Falklands).

Đây là phản ứng đầu tiên của Chính phủ Anh về tuyên bố ngày 29/3 của Thẩm phán liên bang Argentina Lilian Herraez phong tỏa hơn 156 triệu USD của 5 công ty đang tiến hành thăm dò dầu khí tại quần đảo tranh chấp Malvinas/Falklands, đồng thời ra lệnh bắt giữ các tàu đang hoạt động tại khu vực mà Argentina tuyên bố chủ quyền tại Nam Đại Tây Dương.

Ông Swire đánh giá quyết định của các nhà chức trách Argentina là hành động “trắng trợn và không thể chấp nhận được” và khẳng định luật pháp nước Nam Mỹ không có giá trị tại quần đảo này cũng như vùng biển lân cận. Ông còn cho rằng đây là việc làm nguy hiểm đối với thương mại thế giới và yêu cầu Buenos Aires chấm dứt những hành động “khiêu khích phi lý này."

Theo ông Swire, các kế hoạch thăm dò và khai thác dầu khí tại Falklands là hợp pháp, người dân quần đảo này có quyền tự quyết định tương lai của mình, bao gồm cả hoạt động phát triển kinh tế. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi tin tưởng rằng cộng đồng quốc tế tiếp tục chống lại các hành động đe dọa của Argentina"./.