Ngoại trưởng Anh Philip Hammond. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ The Guardian của Anh số ra ngày 15/2 đưa tin Ngoại trưởng nước này Philip Hammond vừa lên tiếng chỉ trích rằng đa số các nước Hồi giáo hoặc là phớt lờ mối đe dọa của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan hoặc làm ngơ với những gì đang diễn ra tại các nhà thờ, trường học hay nhà tù của họ.

Phát biểu tại Hội nghị an ninh ở Munich (Đức), ông Hammond cho rằng các nhà lãnh đạo Hồi giáo phải đi đầu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan ở nước họ, nhưng nếu đối phó với chủ nghĩa cực đoan chỉ bằng các biện pháp an ninh thì cũng chỉ như mới xử lý triệu chứng bệnh.

Báo Theo Guardian đánh giá rằng phê bình thẳng thắn khác thường của ông Hammond, mà có thể khiến giới tinh hoa chính trị ở Trung Đông và các nơi khác giật mình, phản ánh quan điểm của Bộ Ngoại giao Anh rằng quá nhiều nước Hồi giáo đang hoặc là thất bại trong việc đối phó với hiểm họa của chủ nghĩa cực đoan tại chính nước họ, hoặc là quá phụ thuộc vào các hình thức trấn áp.

Ngoại trưởng Hammond cho rằng có hai nguyên nhân gốc rễ của chủ nghĩa cực đoan trên toàn cầu, đó là thiếu việc làm, cũng như thiếu một khuôn khổ để giải tỏa sự vô vọng này. Theo ông, chiến lược chống chủ nghĩa cực đoan của Anh có thể là hình mẫu cho các nước khác.

Chiến lược của Anh bao gồm một đơn vị chuyên phân tích hành vi của những phần tử cực đoan, nghiên cứu việc vận dụng sai luật sharia tại các cộng đồng Hồi giáo Anh, lý giải những tư tưởng nguy hiểm trên Internet và phản bác những quan điểm phân biệt chủng tộc nói rằng người Hồi giáo không thể chung sống hòa bình với người Thiên Chúa giáo./.