Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon. (Nguồn: AFP)

Báo The Guardian (Anh) ngày 7/10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Michael Fallon nói rằng London vẫn muốn tiến hành các cuộc oanh kích nhằm vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria mặc dù hành động quân sự của Nga ở đó đang khiến tình hình quốc gia Trung Đông này cực kỳ nguy hiểm.

Bộ trưởng Fallon cho rằng các nước nên cùng phối hợp hành động để chống IS ở Syria.

Trả lời Tổ hợp Truyền thông BBC về khả năng Anh tham gia các cuộc không kích tại Syria, Bộ trưởng Fallon nói: "IS đang tập trung tại Đông Bắc Syria và là mục tiêu của không lực Mỹ, Pháp và Australia. Chúng tôi đang thiết lập sự đồng thuận cho vấn đề này và khi đạt được nhất trí chúng tôi sẽ đem vấn đề ra quốc hội để bỏ phiếu."

Ngoài ra, ông Fallon cũng cho biết trong cuộc họp ngày 8/10 tại Brussels (Bỉ), bộ trưởng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ thảo luận các biện pháp nhằm khuyến nghị Nga chấm dứt việc hậu thuẫn cho chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Fallon tuyên bố: "Chúng tôi sẽ phối hợp hành động để đảm bảo rằng Nga thực sự sẽ bắt đầu tôn trọng các quy tắc. Họ đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara là thành viên NATO và chúng tôi cần giải quyết điều đó và đảm bảo rằng chúng ta có thể tập trung đầy đủ vào chiến dịch chống IS, mối nguy hiểm thực sự"./.