Khói bốc lên từ một kho vũ khí sau các vụ oanh kích của liên quân Arab xuống vùng núi Nuqom, Yemen ngày 15/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 28/10, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đang ở thăm Riyadh cho biết các chiến dịch quân sự do Saudi Arabia đứng đầu tại Yemen sắp kết thúc và trọng tâm chuyển sang giai đoạn đàm phán chính trị.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Quốc vương nước chủ nhà Salman, Ngoại trưởng Hammond đánh giá giai đoạn quân sự của chiến dịch này đang dần khép lại khi liên minh đã thiết lập được ưu thế tại Yemen.

Ông Hammond nhấn mạnh lúc này cần tăng cường đàm phán chính trị cũng như đảm bảo phiến quân Houthi và đồng minh tham gia các cuộc thương lượng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir chia sẻ cùng quan điểm với người đồng cấp Anh, khẳng định một trong những dấu hiệu cho thấy chiến dịch quân sự chống Houthi sắp chấm dứt là Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh và phiến quân Houthi chấp thuận Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tham gia các cuộc đàm phán của Liên hợp quốc dựa trên cơ sở này.

Nghị quyết 2216 được thông qua ngày 14/4 vừa qua, theo đó kêu gọi Houthi rút khỏi các thành phố chủ chốt của Yemen và giao nộp vũ khí cho chính quyền. Ông Jubeir cũng bày tỏ lạc quan về các cuộc thương lượng, dù nỗ lực tổ chức hòa đàm trước đó bị đổ vỡ.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed ngày 23/10 cho biết Chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi cũng nhất trí cử một phái đoàn tham gia các cuộc thương lượng sắp tới, nhưng chưa ấn định thời điểm.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam tháng Ba vừa qua và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng Ba và các chiến dịch trên bộ từ tháng Bảy.

Được sự yểm trợ của liên quân, lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen đã giành lại kiểm soát một số tỉnh miền Nam.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, xung đột đã cướp đi sinh mạng của gần 5.000 người, trong đó hơn một nửa là dân thường. Ông Ahmed cho hay người dân Yemen đang đối mặt với “thảm họa" khi có tới 21 triệu người, tức 80% dân số, cần hỗ trợ nhân đạo, trong khi liên quân lại chặn các thuyền cứu trợ cho nước này.

Trong cuộc thảo luận với ông Hammond về việc mở các cảng Biển Đỏ của Yemen cho giao thương, Ngoại trưởng Jubeir nói rằng Saudi Arabia đang thực hiện các biện pháp nhằm tạo điều kiện cho bên ngoài hỗ trợ nhân đạo, với khoảng 20 tàu ngoài khơi Biển Đỏ./.