Hãng bưu chính quốc gia Anh (Royal Mail) đang chuẩn bị có một bước ngoặt mới trong lịch sử 500 năm hình thành và phát triển khi chính phủ nước này quyết định cổ phần hóa Royal Mail vào tháng tới.

Bộ Kinh doanh, Kỹ năng và Đổi mới ngày 27/9 cho biết Royal Mail sẽ được niêm yết trên Thị trường chứng khoán London (LSE) trong tháng 10. Ước tính Royal Mail có giá trị khoảng 2,6-3,3 tỷ bảng (tương đương 4,1-5,2 tỷ USD).

Theo kế hoạch cổ phần hóa, 10% cổ phiếu của Royal Mail, với giá khoảng 260-330 xu/cổ phiếu, sẽ được bán cho khoảng 150.000 nhân viên của hãng này. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ bán từ 40,1-52,2% cổ phần của Royal Mail cho các nhà đầu tư thông qua LSE.

Bộ trưởng Bộ Kinh doanh, Kỹ năng và Đổi mới Vince Cable cho rằng kế hoạch này sẽ giúp Royal Mail tiếp cận được nguồn vốn tư nhân trong nỗ lực hiện đại hóa và theo kịp thời đại kỹ thuật số.

Hiện Royal Mail đang gặp khó khăn do khối lượng thư từ giảm sút, quỹ hưu trí thâm hụt nhiều tỷ bảng, hoạt động kém hiệu quả so với các đối thủ và cần thiết phải có thêm nguồn tài chính khác, trong lúc ngân sách công đang trong tình trạng thâm hụt lớn.

Bà Moya Greene, Giám đốc điều hành Royal Mail, cho hay kế hoạch cổ phần hóa sẽ "không làm thay đổi" Royal Mail mà chỉ giúp hãng này cạnh tranh tốt hơn trên thị trường bưu chính đang thay đổi nhanh chóng và cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Mặc dù vậy, kế hoạch tư nhân hóa Royal Mail đang dấy lên mối lo ngại rằng hàng loạt nhân viên của hãng này sẽ bị mất việc làm. Liên đoàn lao động ngành viễn thông (CWU) dự kiến sẽ lấy ý kiến của 100.000 thành viên trong ngày 27/9 để quyết định xem có tiến hành cuộc đình công trên toàn quốc nhằm phản đối kế hoạch cổ phần hóa và kêu gọi tăng lương hay không./.