Dự án đại học trực tuyến lớn nhất từ trước đến nay ở Vương quốc Anh có tên gọi "FutureLearn" đang chuẩn bị được khởi động với sự tham gia của hơn 20 trường đại học hàng đầu ở Đảo quốc Sương mù và 2 trường của Cộng hòa Ireland và Australia.

Theo đó, 21 trường đại học ở Vương quốc Anh, trong đó có Đại học Birmingham, Sheffield, Leeds, Nottingham, Warwick, Bristol, Reading và Southampton, cùng với Đại học Trinity (Ireland) và Đại học Monash (Australia) sẽ cung cấp các khóa học miễn phí cho sinh viên và đánh giá kết quả của người học thông qua điện thoại di động và máy tính kết nối Internet.

Ngoài các trường đại học, Thư viện Anh, Bảo tàng Anh và Hội đồng Anh cũng tham gia vào dự án này bằng việc cung cấp tài liệu cho các sinh viên đăng ký tham gia các khóa học này.

Theo kế hoạch, 20 khóa học ngắn hạn đầu tiên sẽ được công bố trong thời gian tới, trong đó có 8 khóa học sẽ được bắt đầu ngay trong năm nay.

Trong giai đoạn thử nghiệm, các sinh viên tham gia khóa học sẽ phải trả lời các câu hỏi trắc nghiệm mà không phải đáp ứng bất cứ các tiêu chuẩn chính thức nào.

Mặc dù các sinh viên không được cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành các khóa học nhưng các trường đại học hy vọng rằng dự án này sẽ thu hút được nhiều người tham gia vì nó mang lại cho họ cơ hội theo đuổi các khóa học đại học mà không phải đi lại hay chi phí, trong khi có thể thực hiện vào thời gian phù hợp với họ.

Đây được coi là bước đi đầu tiên của các trường đại học ở Vương quốc Anh trong cuộc đua đại học trực tuyến hiện được nhiều trường đại học ở các nước trên thế giới tham gia, trong đó có Mỹ.

Khi trường Đại học Edinburgh bắt đầu cung cấp các khóa học Mỹ thông qua mạng lưới của Mỹ đã có hơn 300.000 sinh viên đăng ký, trong khi một chương trình tương tự của Đại học London cũng thu hút được hơn 200.000 sinh viên tham gia.

Với việc triển khai dự án đại học trực tuyến, các trường đại học ở Xứ sở Sương mù đang từng bước cách mạng hóa nền giáo dục ở nước này, đồng thời quảng bá các khóa học, chương trình giảng dạy của mình tới các sinh viên, qua đó hy vọng sẽ thu hút nhiều sinh viên theo học tại các trường này./.