Người di cư tại trại tị nạn tạm Jungle ở Calais, miền bắc Pháp ngày 25/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Anh ngày 7/9 công bố dự án xây dựng một bức tường rào giáp thành phố cảng Calais của Pháp trong nỗ lực ngăn chặn dòng người tị nạn tìm cách nhập cảnh vào lãnh thổ Anh thông qua các chuyến xe tải xuyên biên giới giữa hai nước.

Dự án xây dựng bức tường nói trên sẽ được khởi công trong tháng 9 này và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016 với tổng chi phí khoảng 3 triệu USD.

Theo thiết kế, bức tường cao 4 mét và dài 1km. Bức tường này sẽ giúp ngăn chặn làn sóng người tị nạn tập trung tại khu lán trại trái phép ở Calais của Pháp lợi dụng xe tải chạy qua tuyến đường hầm Channel xuyên eo biển Manche để vào Anh.

Đây là dự án xây dựng hàng rào an ninh mới nhất tại một quốc gia châu Âu - châu lục đang phải đối phó với làn sóng người di cư không ngừng gia tăng từ các nước xảy ra xung đột ở khu vực Trung Đông và châu Phi.

Trước Anh, Hungary đã xây dựng một hàng rào gia cố an ninh tại khu vực biên giới với Serbia và Áo trong nỗ lực đóng cửa tuyến đường di cư qua Balkan vào châu Âu.

Pháp đã nhiều lần mở chiến dịch giải tỏa khu lán trại trái phép Calais này, song vấp phải sự phản đối quyết liệt của những người di cư đang sống tại đây.

Hiện có khoảng 7.000 người di cư đang tạm trú tại đây để chờ cơ hội vào Anh./.