Ông Skripal và con gái Yulia. (Nguồn: Sky News)

Tờ Guardian cho biết, Anh đã chuẩn bị sẵn sàng yêu cầu Nga dẫn độ 2 đối tượng tình nghi tiến hành vụ tấn công sử dụng chất độc thần kinh với cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal tại thành phố Salisbury (Anh) hồi đầu tháng 3

Guardian cho hay, các công tố viên của Anh đã hoàn tất xong nội dung yêu cầu dẫn độ và chuẩn bị đệ trình.

Yêu cầu dẫn độ nhiều khả năng sẽ bị phía Nga từ chối - điều này có thể lại làm gia tăng căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa London và Moskva vốn hiện đang ở trong tình trạng xấu nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

[Anh xác định nghi can đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên Nga Skripal]

Hiến pháp Nga cấm dẫn độ các công dân nước này đến các quốc gia khác. Các quan chức Nga từng từ chối việc giao lại người bị cho là đã giết cựu sỹ quan tình báo Nga Alexander Litvinenko bằng tia phóng xạ poloni hồi năm 2006.

Theo Guardian, hàng trăm cảnh sát và các sỹ quan tình báo Anh đã tham gia điều tra lắp ghép các hoạt động của 2 người Nga bị tình nghi kể từ khi họ vào cho đến khi rời khỏi nước Anh.

Bộ Nội vụ Anh và Cơ quan Công tố hiện đều từ chối đưa ra lời bình luận.

Anh đã buộc tội Nga chủ mưu vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái ông này, đồng thời xác định chất đầu độc là Novichok, chất nằm trong nhóm thuốc độc thần kinh mà lực lượng quân đội Liên Xô đã sản xuất trong thời kỳ những năm 1970-1980.

Về phần mình, Moskva liên tục bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga tham gia vào vụ đầu độc.

Theo Reuters/TTXVN, Hãng thông tấn TASS dẫn một tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Anh ngày 6/8 cho biết, Đại sứ quán Nga vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu cầu chính thức nào từ London về việc dẫn độ hai đối tượng tình nghi tiến hành vụ tấn công bằng chất độc thần kinh trên lãnh thổ Anh.

Đại sứ quán Nga tại London tuyên bố: "Chúng tôi hoàn toàn không tin tưởng những thông tin truyền thông giả mạo không được xác thực như vậy"./.