Anh co ke hoach rut gan het binh linh khoi Afghanistan hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, báo The Times đưa tin Anh sẽ rút gần như toàn bộ binh sỹ nước này khỏi Afghanistan sau khi Mỹ có kế hoạch rút quân trước ngày 11/9/2021.

Theo nguồn tin trên, Anh đã vạch ra kế hoạch trao quyền kiểm soát một học viện tại Kabul, nơi các quân nhân hỗ trợ huấn luyện các binh sĩ Afghanistan, cho chính quyền Kabul.

Hiện có khoảng 750 binh sỹ Anh tại Afghanistan, những người này sẽ phải "chật vật" xoay sở khi không có sự trợ giúp của Mỹ do phụ thuộc vào các căn cứ và cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Reuters dẫn lời một số quan chức giấu tên của Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9/2021, đúng 20 năm sau loạt tấn công khủng bố của Al-Qaeda làm châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài của Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này.

Theo các nguồn tin này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến sẽ thông báo về quyết định trên trong cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao các nước trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 14/4.

[Tổng thống Mỹ Biden dự định rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9]

Cuộc họp trực tuyến này sẽ diễn ra sau các cuộc thảo luận giữa hai quan chức quốc phòng và ngoại giao hàng đầu của Mỹ với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. 

Nhiều thành viên khác thuộc liên minh quân sự này đã nói rằng họ sẽ không duy trì binh sỹ ở Afghanistan mà không có quân đội Mỹ. 

Sau loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng giữa lòng nước Mỹ vào ngày 11/9/2001 do mạng lưới al Qaeda tiến hành khiến gần 3.000 người thiệt mạng, Mỹ đã quyết định can thiệp quân sự ở Afghanistan.

Tuy nhiên, chính quyền ông Biden cho biết al Qaeda không gây ra mối đe dọa nào đối với nước Mỹ vào thời điểm này. Hiện chỉ còn khoảng 2.500 lính Mỹ đóng quân ở Afghanistan trong tổng số 9.600 binh sĩ thuộc NATO đang hiện diện tại quốc gia Tây Nam Á này. 

Tiến trình hòa bình Afghanistan vốn đã rơi vào bế tắc khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại thủ đô Doha của Qatar bị đình trệ.

Mỹ chủ trương thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban trước thời điểm 2.500 binh sĩ cuối cùng của quân đội nước này phải rời khỏi Afghanistan.

Washington muốn Chính phủ Afghanistan và Taliban đạt được một số thỏa thuận về chia sẻ quyền lực. Tuy nhiên, Washington đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi thời điểm hạn chót là ngày 1/5 tới đang đến gần, nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt bạo lực tại Afghanistan.

Trong động thái mới nhất ngày 13/4, Taliban tuyên bố sẽ không tham gia hội nghị hòa bình quốc tế về tương lai Afghanistan, dự kiến diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này, cho tới khi tất cả các lực lượng nước ngoài rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)