Cảnh sát Anh gác tại cửa sân bay Heathrow, phía tây London ngày 23/7/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại London dẫn cảnh báo của ngài Hugh Orde, cựu Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát trưởng (ACPO), rằng những kẻ bị truy nã từ khắp châu Âu sẽ tìm tới Anh như một "nơi trú ẩn an toàn" mới nếu như nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), do hàng loạt điều luật và các thỏa thuận dẫn độ sẽ bị "xé bỏ."

Trong một trong những cảnh báo mạnh mẽ nhất về các hiểm họa từ việc Anh rời khỏi EU, ông Orde nói rằng tội phạm thừa biết tiến trình dẫn độ chúng sẽ mất thời gian lâu hơn nếu Anh nằm ngoài EU. Ông đặt ra ví dụ: "Nếu tôi là kẻ tội phạm đâu đó ở châu Âu và tôi đang chạy trốn công lý, đương nhiên là tôi sẽ chạy tới đây bởi vì tôi biết rõ sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa tôi trở lại nơi phạm tội."

Theo ông Orde, rời khỏi EU đồng nghĩa với việc Anh không còn là một bên tham gia Lệnh truy nã châu Âu và hàng loạt biện pháp chống tội phạm khác của EU. Anh sẽ phải thương lượng lại tất cả các thỏa thuận pháp lý và nội vụ trên cơ sở với từng nước với 27 quốc gia thành viên EU còn lại.

Ông Orde cũng nhấn mạnh nếu không còn là thành viên EU, Anh sẽ mất quyền tham gia các nhóm điều tra chung và như thế tiến trình điều tra các vụ trọng án sẽ bị kéo dài vì việc lấy chứng cớ và thông tin sẽ vướng nhiều thủ tục pháp lý phức tạp.

Phát biểu của ông Orde được đưa ra tại lễ phát động chiến dịch vận động ủng hộ Anh ở lại EU mang tên "Britain Stronger in Europe" (Nước Anh mạnh hơn ở châu Âu) do cựu Chủ tịch điều hành chuỗi siêu thị nổi tiếng Anh M&S, Huân tước Stuart Rose, đứng đầu diễn ra ngày 12/10. Trong buổi lễ này, Huân tước Rose cũng đã cảnh báo về nguy cơ hàng triệu việc làm bị mất đi nếu Anh không còn là thành viên EU./.