Cuộc tổng tuyển cử ngày 6/5 ở Anh đã cho ra đời "quốc hội treo" đầu tiên ở xứ sở sương mù kể từ năm 1974.

Theo kết quả sơ bộ do tập đoàn truyền thông BBC của Anh tiết lộ, đảng Bảo thủ đối lập giành được sự ủng hộ lớn nhất từ các cử tri, chiếm 291/650 ghế trong Quốc hội. Tiếp đến là Công đảng cầm quyền với 251 ghế và đảng đối lập Dân chủ Tự do được 52 ghế. Các đảng khác giành 27 ghế.

Mặc dù còn 29 ghế chưa được công bố, song "quốc hội treo" là chắc chắn vì cho dù giành trọn số ghế còn lại thì đảng Bảo thủ vẫn không hội đủ 326 ghế quá bán trong quốc hội để thông qua các quyết sách quan trọng.

Hiến pháp Anh quy định Thủ tướng đương nhiệm Gordon Brown được quyền tìm cách thành lập chính phủ mới đầu tiên, nhưng ông Brown sẽ phải tìm kiếm sự ủng hộ của các đảng khác có chân trong quốc hội.

Các chỉ số chứng khoán và đồng bảng Anh trong phiên giao dịch ngày 7/5 tại London đều giảm mạnh trước nguy cơ bế tắc trên chính trường nước này và những bất trắc từ cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp.

Chỉ số chứng khoán FTSE 100 giảm hơn 1,3% xuống còn 5.193,05 điểm - mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, trong khi đồng bảng Anh cũng giảm 2% so với đồng USD xuống còn 1,46 bảng/USD.

Các thị trường lo ngại với một "quốc hội treo," chính phủ nước này sẽ gặp khó khăn khi cần thực hiện các chính sách cải cách kinh tế cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)