Hãng Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao giấu tên của Chính phủ Anh ngày 19/5 cho biết nước này có thể duy trì một số lượng nhỏ binh sỹ tại Afghanistan để chống khủng bố sau năm 2014, thời điểm các lực lượng NATO dự kiến chấm dứt hoạt động chiến đấu tại quốc gia Tây Nam Á này.

Đây là lần đầu tiên Anh đề cập tới việc London có thể duy trì một lực lượng không làm nhiệm vụ huấn luyện ở Afghanistan sau năm 2014.

Anh có kế hoạch rút 500 binh sỹ thuộc lực lượng 9.500 quân đang đồn trú tại Afghanistan trong năm nay trước khi kết thúc mọi hoạt động tác chiến vào năm 2014, khi các lực lượng sở tại tự đảm trách nhiệm vụ an ninh của nước này.

Phát biểu trước khi khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Chicago (Mỹ) ngày 20/5, trong đó vấn đề Afghanistan là một trọng tâm, quan chức trên nói: "Như chúng tôi thông báo trước đây, Anh sẽ không đảm nhiệm vai trò chiến đấu ở Afghanistan sau năm 2014. Phần lớn lực lượng ở lại sẽ làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn. Tuy nhiên, tôi không loại trừ khả năng có một lực lượng nhỏ sẽ thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố nếu cần thiết"./.