Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Guardian (Anh) ra ngày 11/5 cho biết Thủ tướng Anh David Cameron có khả năng đẩy sớm việc tiến hành trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của nước này sang năm 2016 để tránh trùng với các cuộc bầu cử tại Pháp và Đức trong năm 2017.

Tờ báo dẫn các nguồn tin thân cận chính phủ cho biết Văn phòng thủ tướng đang gấp rút bàn bạc để ấn định thời điểm tổ chức cuộc trưng cầu này sau khi ông Cameron tuyên bố ông có trách nhiệm thực thi ủy quyền của cử tri về việc tái thương lượng các điều khoản thành viên EU. Trước đó, Anh vẫn luôn tuyên bố năm 2017 là một "thời hạn chót" chứ không phải thời điểm ấn định diễn ra cuộc trưng cầu ý dân này.

Một dự luật quốc hội cho phép tiến hành trưng cầu ý dân sẽ được đưa vào bài Diễn văn của Nữ hoàng trong ngày Quốc hội mới ra mắt 27/5 tới. Dự luật sẽ chính thức được đệ trình Hạ viện Anh xem xét sớm nhằm đảm bảo rằng Thủ tướng Cameron có khả năng lựa chọn tổ chức trưng cầu ý dân ngay trong năm tới.

Các nguồn tin chính phủ cũng cho rằng một nhân tố góp phần dẫn tới cuộc trưng cầu ý dân được tiến hành sớm hơn chính là sự thay đổi trong các tính toán tại Brussels và tại một số nước EU chủ chốt sau chiến thắng bất ngờ của ông Cameron trong cuộc tổng tuyển cử Anh.

Một nguồn tin nói: "Rõ ràng là Hội đồng châu Âu đã không quan tâm một cách nghiêm túc cho đến khi kết quả bầu cử đã rõ ràng. Giờ đây họ biết rằng họ sẽ phải thỏa thuận với chúng tôi và họ muốn Anh ở lại trong EU. Chúng tôi hy vọng các cuộc thương lượng sẽ diễn ra trong năm 2015 và 2016 để có thể kết thúc trước khi Pháp tiến hành bầu cử tổng thống (mùa Xuân năm 2017) và Đức tiến hành bầu cử liên bang (tháng 9/2017)"./.