Anh co the huan luyen phien quan on hoa o Syria chong tra IS hinh anh 1Người Kurd ở Syria giờ trở thành lực lượng nòng cốt chiến đấu chống IS. (Ảnh: EPA)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon ngày 14/10 cho biết nước này có thể triển khai binh sỹ để giúp huấn luyện các tay súng thuộc các nhóm phiến quân có quan điểm ôn hòa ở Syria nhằm chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu với kênh BBC News khi đến thăm tàu hậu cần Argus của Hải quân Hoàng gia ở cảng Falmouth phía Tây Nam nước Anh, ông Fallon cho hay các binh sỹ Anh có thể được điều tới một nước láng giềng của Syria, có thể là Jordan, để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện nói trên.

Tuy nhiên, ông Fallon khẳng định lực lượng của Anh sẽ không tham gia chiến đấu trực tiếp.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh (MoD) đã điều một nhóm gồm 12 binh sỹ thuộc Trung đoàn Yorkshire đến Iraq để huấn luyện các chiến binh người Kurd cách sử dụng các loại súng máy hạng nặng do Anh cung cấp.

Tháng trước , Bộ Quốc phòng Anh đã thông báo về việc cung cấp khoảng 40 súng máy hạng nặng với hàng nghìn băng đạn cho lực lượng người Kurd. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ngày 13/10 cũng tuyên bố London sẽ hỗ trợ tài chính cho công tác huấn luyện tháo gỡ bom mìn cho lực lượng người Kurd Peshmerga như một phần trong cuộc chiến chống lại IS./.

 

(Vietnam+)