(Nguồn: EPA/TTXVN)

Cuộc cách mạng trong ngành sản xuất năng lượng tái sinh, cùng với 10 tỷ bảng Anh (tương đương 14,6 tỷ USD) trợ cấp của chính phủ cho ngành này trong 5 năm trở lại đây, đã đưa Anh trở thành ngôi sao sáng trong lĩnh vực sản xuất năng lượng xanh trên thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại London, Anh hiện là nước có trang trại phong điện ngoài khơi lớn nhất thế giới (trang trại London Array) và cánh đồng năng lượng Mặt ​trời nổi lớn nhất châu Âu (trang trại năng lượng Mặt ​trời nổi trên đập nước ở Walton-on-Thames).

Ước tính 25% sản lượng điện của nước này năm 2015 là từ phong điện, năng lượng Mặt ​trời và các nguồn năng lượng tái sinh khác, tăng 9% so với năm 2011.

Đây là lần đầu tiên năng lượng tái sinh đóng góp tỷ trọng cao hơn so với năng lượng từ than vào sản xuất điện năng.

Thành tựu của cuộc cách mạng năng lượng tại Anh là những cánh đồng trồng cỏ xen lẫn các tuốc-bin phong điện và các cánh đồng năng lượng Mặt trời trải dài trên khắp cả nước.

Bên trong các nhà máy của các công ty sản xuất thực phẩm và đồ uống như Nestle luôn có nhà máy xử lý các chất phế thải từ quá trình sản xuất kẹo bánh thành khí sinh học (biogas).

Theo Hiệp hội Năng lượng Tái sinh của Anh, trên 800.000 hộ gia đình và các doanh nghiệp tại nước này đã lắp đặt hệ thống hấp thu năng lượng Mặt Trời.

Nước Anh đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Đức về sản xuất năng lượng tái sinh. Nhờ cuộc cách mạng năng lượng "Energiewende" tại Đức, năng lượng tái sinh chiếm tới 33% sản lượng điện của nước này trong năm 2015.

Tuy nhiên, tốc độ phát triển năng lượng tái sinh nhanh chóng tại Anh hiện nay đã khiến chính phủ nước này bắt đầu kiểm soát vấn đề trợ cấp cho ngành sản xuất năng lượng tái sinh nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, những người phải chi trả phần lớn chi phí trợ cấp nói trên thông qua các hóa đơn năng lượng mà họ nộp./.