Thủ tướng David Cameron. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Chính phủ Anh ngày 28/5 thông báo cử tri nước này sẽ được hỏi "Liệu Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland có nên tiếp tục là thành viên Liên minh châu Âu (EU) hay không?" trong cuộc trưng cầu ý dân ở Xứ sở Sương mù, dự kiến được tổ chức vào năm 2017.

Thông báo cho biết từ ngữ trong câu hỏi là rõ ràng và được viết trong dự luật do Chính phủ của Thủ tướng David Cameron trình Quốc hội xem xét trong ngày 28/5.

Nếu văn bản này được Quốc hội thông qua, người dân Anh lần đầu tiên trong 40 năm qua sẽ được quyền quyết định tư cách thành viên của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong EU.

Trước đó ba ngày, Chính phủ Anh đã công bố đối tượng tham gia cuộc trưng cầu ý dân gồm công dân Anh trên 18 tuổi; người Ireland và Khối Thịnh vượng Chung sống ở Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, công dân Khối Thịnh vượng chung (gồm 53 thành viên) sống ở vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, và kiều dân Anh sống ở nước ngoài dưới 15 năm. Quyết định này được đưa ra dựa trên các quy định về tổng tuyển cử. Trong số các nước EU, có Ireland, Cộng hòa Cyprus và Malta là thành viên Khối Thịnh vương chung.

Người đứng đầu đảng hoài nghi EU mang tên "Độc lập cho nước Anh," ông Nigel Farage cho rằng lời lẽ trong câu hỏi trưng cầu tạo lợi thế cho những người ủng hộ nước Anh rút khỏi EU. Ông Farage cáo buộc ông Cameron không nghiêm túc trong nỗ lực đòi EU cải cách.

Về phần mình, ông Cameron đến một loạt nước châu Âu trong các ngày 28-29/5 để vận động EU cải cách những vấn đề như tệ quan liêu và giảm phúc lợi đối với người nhập cư. Ông tuyên bố sẽ vận động người dân Anh ủng hộ Xứ sở Sương mù ở lại EU nếu tổ chức này thực hiện những cải cách mà ông đề xuất.

Theo các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành từ đầu năm nay, tỷ lệ người dân Anh ủng hộ nước này tiếp tục ở lại EU dao động trong khoảng 37-49%, trong khi tỷ lệ người muốn nước Anh rút khỏi EU dừng ở mức 34-44%./.