Theo Reuters, Anh ngày 13/3 tuyên bố nước này sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với một loạt hàng hóa và tránh cái gọi là biên giới cứng giữa Ireland và Bắc Ireland trong trường hợp Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận nào.

Chính phủ Anh đã công bố gói biện pháp trên, được xem là tạm thời, trước thềm một cuộc bỏ phiếu của các nghị sỹ trong ngày 13/3 về việc liệu nước này có nên rời khỏi EU mà không có thỏa thuận vào ngày 29/3 hay không.

Theo kế hoạch thuế quan này, 87% tổng kim ngạch nhập khẩu của Anh có đủ điều kiện hưởng lợi không đóng thuế, tăng lên so với mức 80% hiện nay.

[Mega Story] Mê cung Brexit: Chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm

Về vấn đề biên giới cứng, Chính phủ Anh cho biết sẽ không đưa ra bất kỳ hoạt động kiểm tra hay kiểm soát nào đối với hàng hóa từ Cộng hòa Ireland đến vùng Bắc Ireland của Anh trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, đồng thời nhấn mạnh đây là kế hoạch tạm thời và đơn phương.

Trước đó, hôm 12/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã phải hứng chịu thất bại nặng nề thứ 2 trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội về dự thảo thỏa thuận Brexit sửa đổi của bà./.

(Vietnam+)