Anh cong bo ten nghi can thu 3 lien quan den vu dau doc Salisbury hinh anh 1Sỹ quan tình báo quân đội Nga Denis Vyacheslavovich Sergeev. (Nguồn: Daily Mail)

Trang mạng điều tra Bellingcat (Anh) ngày 14/2 đã công bố danh tính của nghi can thứ 3 liên quan đến vụ đầu độc điệp viên hai mang người Nga Sergei và con gái ông này Yulia Skripal tại Salisbury (Anh) hồi tháng 3/2018 là Denis Vyacheslavovich Sergeev, người mà Anh cáo buộc là sĩ quan tình báo quân đội Nga.

Mạng này cho biết Denis Vyacheslavovich Sergeev đã nhập cảnh vào Anh cùng thời gian với hai nghi can trước để tiến hành vụ đầu độc nói trên. Theo Bellingcat, nhân viên sĩ quan này đã sử dụng tên Sergey Fedotov khi ra nước ngoài. Mạng này cho biết ông Fedotov được cho là đã đặt vé rời Anh hồi tháng 3/2018 nhưng đã bị lỡ chuyến bay. Cách thức này giống hệt cách mà ông này đã làm hồi ở Bulgaria năm 2015, cũng bị lỡ chuyến máy bay đã đặt trước và sau đó đã trở về Moskva từ Istanbul.

Trong chuyến đi đó, một người buôn bán vũ khí người Bulgaria Emilian Gebrav và con trai đã phải nhập viện điều trị sau khi tiếp xúc với một chất độc không được xác định. Ông Gebrav sau đó đã qua khỏi. Cảnh sát Anh hiện đang điều tra những báo cáo này của Bulgaria. Ông Sergeev đã từng ra vào Anh nhiều lần và có lần đã đi cùng với một trong hai nghi can liên quan đến vụ đầu độc Salisbury.

[Vụ điệp viên Skripal: Nga đe dọa trả đũa lệnh trừng phạt của EU]

Hai nghi can người Nga trước đây mà Anh đã công bố danh tính là Anatoliy Vladimirovich Chepiga và Alexander Mishkin, những người được cho là có liên quan đến Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU).

Chính phủ Anh cáo buộc vụ tấn công đầu độc Salisbury là do GRU của Nga thực hiện, trong khi đó Nga liên tục bác lại những cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc này. Cảnh sát London cho biết họ vẫn đang tiếp tục điều tra các nguồn khác nhau để xác định xem còn có nghi can nào khác tham gia vụ đầu độc Salisbury./.

(Vietnam+)