Ngày 18/6, chi tiêu của các nghị sĩ Anh lần đầu tiên đã được công bố chính thức trên trang Web của Quốc hội nước này, trong khi lại có thêm một bộ trưởng nữa từ chức vì dính líu đến vụ bê bối lạm dụng công quỹ.
 
Khoảng 1,2 triệu trang tài liệu trên trang Web của Quốc hội liệt kê chi tiêu của các nghị sĩ trong thời gian từ năm 2004-2008. Tuy nhiên, điều khiến dư luận bức xúc là phần lớn các thông tin đều bị bôi đen, kể cả địa chỉ của các nghị sĩ.
 
Các nhà vận động vì sự minh bạch cho rằng việc bôi đen địa chỉ của các nghị sĩ khiến họ không thể xác định được người có hành động mờ ám này. Họ đồng thời đề nghị Quốc hội công bố đầy đủ những chi tiết chi tiêu của các nghị sĩ.
 
Khoảng 20 nghị sĩ và một số bộ trưởng ở Anh đã phải từ chức kể từ khi báo chí tiết lộ hành động lạm dụng công quỹ của một loạt nghị sĩ cách đây vài tuần.

Đêm 17/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Kitty Ussher đã trở thành thành viên nội các mới nhất từ chức sau khi bị báo chí tố giác trốn 28.000 USD thuế thu nhập thông qua việc bán nhà một cách mờ ám.
 
Chủ tịch Hạ viện Anh cũng tuyên bố từ chức vào ngày 21/6 tới sau khi bị cáo buộc không thực hiện đúng chức trách nhằm chấn chỉnh việc chi tiêu tùy tiện của các nghị sĩ.

Trong bài phát biểu chia tay các đồng sự ngày 17/6 vừa qua, ông chỉ trích Thủ tướng Gordon Brown và lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập David Cameron cũng đã không có những quyết định kịp thời về vấn đề này.
 
Uy tín của Công đảng cầm quyền do Thủ tướng Brao đứng đầu đã giảm mạnh sau vụ bê bối nói trên. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do báo "Người bảo vệ" và ICM cùng tiến hành trong tuần này, chỉ 27% số người được hỏi ủng hộ Công đảng trong khi tỷ lệ này dành cho đảng Bảo thủ là 39%./.

(TTXVN/Vietnam+)