Ngoại trưởng Anh William Hague ngày 13/1 cho biết tàu chiến HMS Montrose của Anh sẽ tham gia đội tàu quốc tế chở số vũ khí hóa học đầu tiên của Syria ra khỏi quốc gia Trung Đông này để tiêu hủy.

Phát biểu tại Hạ viện Anh, Ngoại trưởng Hague hoan nghênh việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria là một "biểu hiện mạnh mẽ của hợp tác quốc tế" và các nước Italy, Mỹ, Nga, Đức, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Trung Quốc đều đang có những đóng góp quan trọng vào tiến trình này.

Ông cho biết tàu HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tham gia chuyên chở vũ khí hóa học ra khỏi Syria cùng với các tàu của Đan Mạch và Na Uy.

Ngoại trưởng Hague khẳng định Anh sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Mỹ "vô hiệu hóa" vật liệu nguy hiểm nhất này, song cảnh báo nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột tại Syria vẫn đang đứng trước "thách thức".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond cũng cho biết London có kế hoạch hỗ trợ Mỹ 2,5 triệu bảng (4,12 triệu USD) bằng trang thiết bị và huấn luyện để giúp đẩy nhanh tiến trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria./. 
(Vietnam+)