Anh dam bao du nguon cung khi dot cho nguoi dan dip He 2022 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: forbes.com)

Công ty điện và khí đốt quốc gia Anh (National Grid) ngày 14/4 cam kết sẽ đảm bảo đủ nguồn cung khí đốt cho người dân từ tháng Tư đến tháng Chín tới, và thậm chí sẽ vận chuyển nhiều khí đốt hơn đến châu Âu do mức dự trữ tại đây thấp.

National Grid dự báo tổng nhu cầu khí đốt của Vương quốc Anh sẽ đạt mức 34 tỷ mét khối trong 6 tháng Hè 2022, tăng so với mức 31,9 tỷ mét khối ghi nhận cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung cấp khí đốt, chủ yếu từ Biển Bắc và Na Uy, được dự báo ở mức 34 tỷ mét khối - cũng tăng so với mức 31,5 tỷ mét khối của năm ngoái.

Thông tin trên được National Grid đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia châu Âu đang nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc đối với khí đốt của Nga.

Trong khi Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc Nga tới 40% nhu cầu khí đốt, thì chỉ có 3% lượng khí đốt của Anh tiếp nhận từ Nga.

[Đức có nguy cơ suy thoái trong 2 năm tới nếu ngừng nhập khí đốt Nga]

Tổng thống Nga đã ban bố sắc lệnh yêu cầu khách hàng nước ngoài thanh toán các lô hàng khí đốt bằng đồng ruble thay vì euro từ ngày 1/4 vừa qua, nếu muốn tiếp tục duy trì nguồn cung từ nước này.

Nhiều nước châu Âu đã không chấp nhận yêu cầu này, qua đó làm dấy lên lo ngại về nguồn cung khí đốt.

National Grid cho biết: "Sự bấp bênh này, cùng với tình trạng giá khí đốt cao và lượng dự trữ thấp của EU thấp, sẽ đồng nghĩa với việc khối lượng khí đốt từ các nguồn cung thay thế có thể được yêu cầu để nạp đầy dung lượng lưu trữ ở EU ở mức tối thiểu nhằm chuẩn bị cho mùa Đông 2022/23."

Theo National Grid, Anh có thể xuất khẩu khí đốt sang châu Âu thông qua hệ thống đường ống kết nối. Dự kiến, xuất khẩu trung bình của Anh sang châu Âu sẽ ở mức 5,4 tỷ mét khối, tăng từ mức 0,7 tỷ mét khối trong giai đoạn mùa Hè năm ngoái.

Mức dự trữ của EU ở thời điểm kết thúc mùa Đông hồi tháng Ba vừa qua ở mức 26,5 tỷ mét khối, thấp hơn mức trung bình của 5 năm gần đây.

Nhà điều hành lưới điện ở Anh cho biết khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sẽ trở nên quan trọng hơn kể từ mùa Hè.

National Grid kỳ vọng nguồn cung cấp LNG đạt mức trung bình 6,4 tỷ mét khối vào mùa Hè này, so với mức 5,1 tỷ mét khối của mùa Hè năm ngoái./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)