Anh: Dang Bao thu cam quyen da khoi dong chien dich tranh cu hinh anh 1Thủ tướng David Cameron đặt trọng tâm vào thành tích kinh tế. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/1, đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh đã khởi động chiến dịch tranh cử năm 2015 với trọng tâm được Thủ tướng David Cameron và Bộ trưởng Tài chính George Osborne đặt vào thành tích kinh tế để thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Áp phích tranh cử của đảng Bảo thủ nhấn mạnh tới thành tích của chính phủ trong nỗ lực phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu năm 2008, khẳng định cho đến nay nước Anh đã có thêm 760.000 doanh nghiệp mới, 1,75 triệu người có việc làm và thâm hụt ngân sách giảm một nửa.

Với thành tích này, đảng Bảo thủ kêu gọi cử tri Anh lựa chọn "ở lại trên con đường tiến tới một nền kinh tế vững mạnh hơn."

Theo giới quan sát, cử tri Anh có xu hướng tín nhiệm các đảng khác nhau trong việc xử lý các vấn đề khác nhau. Công đảng đối lập được tin cậy nhất về khả năng cải thiện dịch vụ y tế công, đảng Độc lập Anh (UKIP) được xem như đồng cảm nhất với mối lo ngại của cử tri về nhập cư trong khi đảng Bảo thủ được đánh giá cao nhất trong vấn đề kinh tế.

Áp phích tranh cử của đảng Bảo thủ cho thấy Thủ tướng Cameron đã chọn kinh tế làm điểm nhấn để thu hút sự ủng hộ của cử tri. Tuy nhiên, ông sẽ phải đối mặt với một thách thức do kinh tế hiện không còn là vấn đề khiến cử tri Anh lo ngại nhất nữa.

Một cuộc thăm dò của tổ chức Ipsos Mori công bố hồi cuối tháng 12/2014 cho thấy có tới 42% cử tri nghĩ rằng nhập cư đang là vấn đề quan trọng nhất mà nước Anh phải đối mặt, trong khi chỉ có 33% đề cập tới vấn đề kinh tế, giảm đáng kể so với tỷ lệ 70% được ghi nhận trong cuộc thăm dò diễn ra trước kỳ tổng tuyển cử năm 2010.

Anh sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử mới vào ngày 7/5 tới./.
(Vietnam+)