Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AP)

Phóng viên TTXVN tại London, Vương quốc Anh dẫn các số liệu chính thức mới công bố cho biết đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh hiện có số thành viên nhiều gấp hai lần các ước tính trước đó.

Theo danh sách được cập nhật và công bố lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May hiện có đến 124.000 đảng viên.

Trong khi một số nghiên cứu trong năm 2017 ước tính số thành viên của đảng này đã giảm xuống dưới mức 70.000, và đây từng được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến đảng Bảo thủ không giành được kết quả như mong đợi trong cuộc bầu cử trước thời hạn vào tháng 6/2017.

Chủ tịch đảng Bảo thủ Anh, ông Brandon Lewis, cho biết số thành viên của đảng đã tăng thêm 6.000 người kể từ sau thỏa thuận đột phá về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà Thủ tướng Theresa May đạt được vào tháng 12/2017, mở đường cho một giai đoạn chuyển tiếp trong khoảng gần 2 năm và các cuộc đàm phán tiếp theo về thỏa thuận thương mại tương lai giữa Anh và EU.

[Nội các Anh mâu thuẫn về kế hoạch luật hóa thời điểm rút khỏi EU]

Sau những động thái tích cực về dự thảo thỏa thuận cho giai đoạn chuyển tiếp được Anh và EU nhất trí, ông Lewis tin tưởng số đảng viên của đảng Bảo thủ sẽ tiếp tục tăng lên trong những tháng tới, có thể sẽ vượt mốc 130.000 thành viên đăng ký như dưới thời ông David Cameron làm Thủ tướng.

Tại Diễn đàn Mùa xuân của đảng Bảo thủ đang diễn ra tại thủ đô London, đảng này cũng tuyên bố đã thu hút được 350.000 tình nguyện viên bán thời gian tham gia các hoạt động tuyên truyền vận động tranh cử.

Phát biểu tại Diễn đàn hôm 18/3, Thủ tướng Theresa May cũng bày tỏ lạc quan về khả năng thu hút thêm cử tri và người ủng hộ đảng Bảo thủ, trong bối cảnh Chính phủ của bà đang có kế hoạch tăng thêm chi tiêu công cho giáo dục và y tế do triển vọng tài chính được cải thiện.

Trong một diễn biến liên quan, số liệu do Ủy ban bầu cử Anh công bố ngày 19/3 cho thấy, trong cuộc bầu cử vào tháng 6/2017, đảng Bảo thủ đã chi 2,1 triệu bảng cho các hoạt động vận động tranh cử trên mạng xã hội, nhiều gấp 4 lần Công đảng đối lập nhưng vẫn để mất đa số ghế tại Hạ viện./.