Anh: Dang Bao thu ngan Cong dang doi lap chi phoi nghi su Quoc hoi hinh anh 1Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn (phía trước). (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/4, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết chính phủ nước này sẽ ngăn chặn nỗ lực của Công đảng đối lập nhằm giành quyền kiểm soát chương trình làm việc của Quốc hội với mục tiêu ngăn chặn người kế nhiệm bà May thúc đẩy kịch bản Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit - mà không có thỏa thuận.

Người phát ngôn này cho rằng nỗ lực của Công đảng đối lập và đảng Quốc gia Scotland (SNP) là nhằm tước quyền kiểm soát chương trình làm việc của Quốc hội Anh vốn thuộc về chính phủ nước này.

Xét về mặt Hiến pháp, đây là điều mà Chính phủ Anh không thể cho phép xảy ra.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Công đảng chuẩn bị thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu về khả năng Quốc hội tự kiểm soát chương trình làm việc vào ngày 25/6 tới để tạo cơ hội cho các nghị sỹ giới thiệu dự luật ngăn chặn người kế nhiệm bà May thực hiện kế hoạch Brexit không thỏa thuận.

Trước đó, người phát ngôn của Công đảng cũng khẳng định đảng này sẽ thúc đẩy cuộc bỏ phiếu trong ngày 12/6 nhằm giành quyền kiểm soát chương trình làm việc của Quốc hội vào một ngày cuối tháng, để cho các nghị sỹ có cơ hội giới thiệu dự luật nhằm ngăn chặn người kế nhiệm bà May đình chỉ Quốc hội hoặc thúc đẩy Brexit không thỏa thuận.

Người phát ngôn này cho rằng cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và hàng loạt các ứng viên khác của đảng Bảo thủ cầm quyền đang chạy đua vào vị trí kế nhiệm bà May đã tuyên bố rõ ràng rằng không loại trừ khả năng Brexit không thỏa thuận, kể cả khi phải dùng tới các biện pháp tiếp cận riêng của chính phủ.

Công đảng cho rằng Brexit không thỏa thuận là thảm họa với nền kinh tế quốc gia và không chuẩn bị để điều này xảy ra./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)