Anh: Dang Bao thu va DUP dat thoa thuan thanh lap lien minh hinh anh 1Bà Theresa May và bà Arlene Foster tại Văn phòng Thủ tướng Anh ở số 10 Phố Downing. (Nguồn: AFP)

Chiều 26/6 (theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp với thủ lĩnh đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) Bắc Ireland Arlene Foster tại Văn phòng Thủ tướng Anh ở số 10 Phố Downing (London).

Tại cuộc gặp này, hai bên đã ký thỏa thuận liên minh giữa đảng Bảo thủ và DUP nhằm ủng hộ chính phủ thiểu số của Thủ tướng May.

[Thủ tướng May bị "hạ bệ" sẽ là thảm họa cho tiến trình đàm phán]

Trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào ngày 8/6 vừa qua, đảng Bảo thủ của Thủ tướng May đã không giành được đa số quá bán 326/650 ghế cần thiết để thành lập chính phủ và buộc phải liên minh với đảng DUP có đường lối thân Anh hiện giữ 10 ghế trong Quốc hội mới. Đàm phán giữa DUP và đảng Bảo thủ về một liên minh đã kéo dài hơn 2 tuần.

Thỏa thuận trên sẽ giúp Thủ tướng May dễ dàng thông qua các dự luật được trình lên Quốc hội với sự ủng hộ của DUP, cũng như tiếp tục nắm quyền chủ động trong nỗ lực đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Tuy nhiên, một số nghị sỹ đảng Bảo thủ bày tỏ lo ngại rằng thỏa thuận với DUP sẽ đặt ra nguy cơ cho thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ Sáu tốt lành" năm 1998 tại Bắc Ireland.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo Belfast Telegraph, bà Foster khẳng định hai bên đã tiến gần đến một thỏa thuận với đảng Bảo thủ nhằm ủng hộ chính phủ thiểu số trên cơ sở tín nhiệm và hỗ trợ. Theo bà, đây là cơ hội to lớn và UDP quyết tâm sử dụng cơ hội này để góp phần tạo nên một chính phủ ổn định tại Anh, cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn tại của Bắc Ireland.

Bà Foster cho rằng thỏa thuận với đảng Bảo thủ sẽ ảnh hưởng tích cực lên mối quan hệ với Bắc Ireland, qua đó mang lại triển vọng tiến gần hơn đến thỏa thuận khôi phục lại Hội đồng lập pháp tại vùng lãnh thổ thuộc Anh này. Theo bà, một thỏa thuận thứ hai về chia sẻ quyền lực tại Bắc Ireland cũng có thể đạt được trong tuần này.

Bắc Ireland đã rơi vào khủng hoảng sau khi đảng Sinn Fein rút khỏi chính quyền vào tháng Một vừa qua. Sau cuộc tổng tuyển cử trước hạn vào tháng Ba vừa qua, do không chính đảng nào giành được đa số ghế trong Hội đồng lập pháp Bắc Ireland, chính quyền Bắc Ireland đã bị đình chỉ hoạt động và vùng lãnh thổ này được đặt dưới sự quản lý trực tiếp của Vương quốc Anh.

Chính phủ Anh đã đặt ra hạn chót cho các chính đảng Bắc Ireland đạt được thỏa thuận là ngày 29/6 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)