Thủ tướng Anh David Cameron tại Hội nghị của Đảng Bảo thủ ở Birmingham ngày 28/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng Ipsos MORI công bố ngày 12/11 cho thấy đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng David Cameron đã vươn lên dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ của cử tri Anh với 32%, cao hơn 3% so với tỷ lệ 29% dành cho Công đảng đối lập.

Đây là một sự đảo ngược so với kết quả cuộc thăm dò cách đây một tháng khi Công đảng giành được 33% tỷ lệ ủng hộ của cử tri so với 30% của đảng Bảo thủ.

Kết quả cuộc thăm dò mới này cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Công đảng đang ở mức thấp nhất kể từ những ngày cuối chính phủ Công đảng cầm quyền của ông Gordon Brown năm 2010.

Đây là lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ Công đảng giảm xuống dưới 30% kể từ kỳ tổng tuyển cử trước vào năm 2010, trong bối cảnh vai trò lãnh đạo của thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband  đang bị thách thức bởi chính những chia rẽ nội bộ khi có một số nghị sỹ cho rằng ông nên từ chức.

Những dư luận xung quanh vai trò thủ lĩnh của ông Ed Miliband mà báo chí Anh phản ánh mấy ngày qua cũng được thể hiện trong kết quả thăm dò dư luận nước này khi có tới 73% số người được hỏi, trong đó có 53% ủng hộ Công đảng, không nhất trí rằng ông Miliband đã sẵn sàng để trở thành thủ tướng; trong khi chỉ 13% cử tri Anh, bao gồm 35% là ủng hộ viên Công đảng, có suy nghĩ ngược lại.

Đây cũng là tỷ lệ ủng hộ thấp nhất đối với một thủ lĩnh đảng đối lập mà Ipsos ghi nhận được qua các cuộc thăm dò.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Độc lập Anh (UKIP) có tư tưởng chống Liên minh châu Âu (EU) và nhập cư là 14%, giảm 2 điểm % so với cuộc thăm dò tháng trước, trong khi tỷ lệ ủng hộ đảng Dân tộc Tự do (LipDem) của Phó Thủ tướng Nick Clegg trong liên minh cầm quyền tăng một điểm lên 9%, đảng Dân tộc Scotland (SNP) là 8% và đảng Xanh là 7%.

Cử tri Anh sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử bầu chính phủ mới vào tháng Năm năm tới./.