Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã bắt đầu chuyến thăm Pháp ngày 26/7 nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Paris với đề xuất cải cách Liên minh châu Âu (EU) mà London đưa ra.

Kế hoạch cải cách của Chính phủ Anh có bốn trụ cột chính là các vấn đề dân chủ, quan hệ giữa Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và EU, cạnh tranh và nhập cư. Trong đó, Anh đề xuất những thay đổi về trợ cấp cho người nhập cư đến từ các nước EU vào Anh và tăng quyền hạn cho London.

Đây chính là điều kiện mà Chính phủ Anh đưa ra khi tuyên bố sẽ vận động người dân Anh ủng hộ Xứ sở Sương mù ở lại EU trước thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của nước này, dự định tiến hành trong vòng 12 tháng tới.

Trong chuyến thăm Paris, Bộ trưởng Tài chính Anh sẽ gặp Thủ tướng Pháp Manuel Valls, Bộ trưởng Ngoại giao Laurent Fabius, người đồng cấp Michel Sapin và Bộ trưởng Kinh tế Emmnanuel Macron.

Tại đây, ông Osborne sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương Anh-Pháp và các lợi ích hai bên cùng chia sẻ, cũng như những cải cách mang tính bền vững ngay từ bây giờ liên quan đến hoạt động của EU.

Bộ trưởng Tài chính Anh đánh giá cuộc trưng cầu ý dân tại Anh là cơ hội để khẳng định tính đúng đắn của lập luận về cải cách EU nhằm mang đến một EU năng động và có tính cạnh tranh cao hơn, đảm bảo sự thịnh vượng và an ninh cho mọi công dân EU.

Ông Osborne cũng nhấn mạnh mong muốn của Chính phủ Anh trong việc nắm giữ vai trò quan trọng tại EU sau cải cách.

Chuyến thăm Paris của Bộ trưởng Tài chính Anh khởi đầu cho một loạt chuyến công du của ông tới thủ đô các nước châu Âu trong vài tháng tới đây với mục đích vận động cho những đề xuất cải cách EU.

Trong chiến dịch tranh cử hồi tháng Năm vừa qua, Thủ tướng Anh David Cameron cam kết sẽ tiến hành trưng cầu ý dân về việc đi hay ở lại EU của Anh trước cuối năm 2017.

Sau khi giành được chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử, ông Cameron đã công du các nước châu Âu nhằm kêu gọi sự ủng hộ đối với chương trình cải cách của mình./.