Ảnh minh họa. (Nguồn: PA)

Cùng với Pháp, Na Uy và Mexico, nhà chức trách Anh ngày 6/4 đã tiến hành đánh thuế đối với các loại nước uống có đường để giảm bớt tình trạng béo phì và sâu răng ở trẻ em do đồ uống này gây ra.

Theo đó, những loại nước uống có chứa 5g đường trong 100ml nước sẽ phải chịu mức thuế 0,21 euro (khoảng 0,25 USD) cho mỗi lít nước, trong khi những nước uống có hàm lượng đường hơn 8g/100ml sẽ bị áp thuế 0,31 USD/lít nước.

Những loại nước uống có đường bán chạy nhất như Fanta, Ribena và Lucozade đã giảm hàm lượng đường để tránh loại thuế trên, tuy nhiên hai loại nước uống Coca-Cola và Pepsi sẽ phải nộp thuế trên do hàm lượng đường lên tới mức hơn 10g đường/lít nước.

[Người béo phì dễ mắc bệnh đái tháo đường hơn người bình thường]

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Steve Brine, trẻ em trong độ tuổi thiếu niên ở nước này trung bình mỗi năm tiêu thụ một lượng nước uống có đường gần bằng lượng nước của một bồn tắm, làm gia tăng nguy cơ bị béo phì.

Vì vậy, việc áp dụng loại thuế trên là một sáng kiến mang tính đột phá để giúp những trẻ em này giảm bớt lượng đường trong cơ thể.

Chính phủ Anh hy vọng sẽ thu được 274 triệu euro (khoảng 335 triệu USD) mỗi năm từ loại thuế này để tài trợ cho các trung tâm huấn luyện thể thao và các hội điểm tâm (breakfast clubs)./.